logo
cart


logo

Hai Cách Làm Khẩu Trang Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Nếu các bạn không kịp mua cho mình những chiếc khẩu trang dùng một lần, hãy làm theo bài viết dưới đây để có có cho mình một chiếc khẩu trang xinh xắn nhưng vẫn đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bạn nhé.

Lời Nói Đầu

Biết cách làm khẩu trang là một trong những kỹ năng hữu ích nhất mà bạn có thể học trong những ngày này. Có, ngay cả khi các quy định về khẩu trang đang được nới lỏng hoặc bị loại bỏ hoàn toàn ở một số nơi trên thế giới, nơi các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đang giảm do tiêm chủng phổ biến hơn, thì việc che mặt vẫn có thể là yêu cầu bắt buộc để vào một số cơ sở như cơ sở chăm sóc sức khỏe. Nếu bạn đang di chuyển bằng đường hàng không trong nước hoặc quốc tế, bạn sẽ vẫn phải đeo khẩu trang; ở Anh và Mỹ, khẩu trang vẫn được yêu cầu trên tàu hỏa và xe buýt.

khẩu trang

Bây giờ chúng tôi biết bạn có thể mua khẩu trang, nhưng loại dùng một lần có thể khá đắt và cũng không tốt cho hành tinh. Thêm vào đó, việc tự tạo tấm che mặt có nghĩa là bạn có thể điều chỉnh nó theo yêu cầu của riêng mình, điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn đeo kính có xu hướng bị mờ.

Ngoài nhiệm vụ đeo khẩu trang, đeo khăn che mặt đã trở thành một tập tục được chấp nhận nhiều hơn ở phương Tây. Ở các nước phương Đông như Nhật Bản và Hàn Quốc, việc đeo khẩu trang từ lâu đã trở thành một chuẩn mực văn hóa . Ở những nơi như vậy, bạn nên đeo khẩu trang nếu bị cảm lạnh hoặc dị ứng để bảo vệ những người xung quanh khỏi những giọt nước thoát ra khi bạn ho hoặc hắt hơi. Nhiều người phương Tây muốn áp dụng cách làm đó rất lâu sau khi đại dịch chính thức kết thúc, vì vậy họ sẽ không vứt ngay bộ sưu tập khẩu trang của mình vào thùng khi điều đó xảy ra.

Hướng dẫn từng bước của chúng tôi dựa trên các phương pháp được CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh) vạch ra và tin tốt là việc tự làm khẩu trang cho bạn thật dễ dàng. Dưới đây, chúng tôi có bốn phương pháp siêu đơn giản để bạn lựa chọn, mỗi phương pháp chỉ có một vài bước ngắn để làm theo.

2 Cách Làm Khẩu Trang

Trước khi tìm hiểu hướng dẫn làm khẩu trang, trước tiên hãy xem xét các hướng dẫn ở quốc gia của bạn. Lời khuyên chính thức về vấn đề này khác nhau trên toàn cầu, nhưng sự đồng thuận chung là đeo khẩu trang tự chế sẽ không giúp bảo vệ bạn khỏi hợp đồng với Covid-19. Tuy nhiên, nó có thể giúp bảo vệ người khác khỏi việc bạn truyền bất kỳ vi trùng nào mà bạn có thể mang theo, điều này có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn không có triệu chứng và không nhận ra mình đang mang vi rút. Lưu ý rằng khẩu trang mà chúng ta đang nói đến ở đây không phải là khẩu trang y tế và chúng tôi sẽ không khuyên bạn cố gắng tạo phiên bản PPE của riêng mình: hãy để điều đó cho các chuyên gia.

khẩu trang

CDC khuyến cáo những người chưa được tiêm chủng tiếp tục đeo khẩu trang ở những nơi không thể tạo ra sự xa rời xã hội và nhiều quốc gia trên thế giới cũng yêu cầu công dân của họ đeo khẩu trang khi ra ngoài công cộng, hoặc trong không gian kín như siêu thị hoặc nơi công cộng. vận chuyển. Tại Vương quốc Anh, việc đeo khẩu trang và các hướng dẫn cách xa xã hội khác vẫn được áp dụng cho đến giữa tháng Bảy.

Kiểm tra các hướng dẫn của chính quốc gia của bạn nếu bạn không chắc chắn và nhớ rằng đeo khẩu trang hoặc che mặt không có nghĩa là bạn nên ngừng tuân theo cách xa lánh xã hội, rửa tay và thực hành vệ sinh tốt. Điều quan trọng nữa là bạn phải đeo và tháo khẩu trang rất cẩn thận, tuân theo các hướng dẫn của chính phủ.

Với tất cả những điều đó, đây là bốn cách để làm khẩu trang cho riêng bạn.

1. Cách Làm Khẩu Trang Từ Khăn Rằn

Bạn sẽ cần:

  • Khăn rằn hoặc khăn quàng cổ
  • 2 x dây thun hoặc dây chun, hoặc dây buộc tóc
  • Bộ lọc cà phê, khăn giấy hoặc cuộn bếp (tùy chọn)

Phương pháp đơn giản nhất để làm khẩu trang cho riêng bạn là đơn giản như gấp một chiếc khăn hoặc một chiếc khăn. Lưu ý rằng bạn cần chọn loại khăn hoặc khăn phù hợp, nếu không bạn sẽ có nguy cơ đắp khẩu trang không hiệu quả, hoặc không thể thở đúng cách. Giữ tài liệu của bạn trước ánh sáng để xem bạn có thể nhìn xuyên qua nó bao nhiêu. Bạn có thể nhìn thấy càng ít càng tốt; nếu nguyên liệu quá mỏng thì khẩu trang của bạn sẽ không hiệu quả. Được dệt chặt chẽ, 100% cotton là tốt nhất.

khẩu trang

Gấp đôi khăn rằn của bạn, sau đó gấp lại hai lần - theo chiều dài từ cả trên và dưới. Tại thời điểm này, bạn cũng có thể thêm một mảnh vuông của bộ lọc cà phê, khăn giấy hoặc cuộn bếp vào khẩu trang của bạn - mà bạn có thể thay đổi thường xuyên.

Sau đó, đặt dây chun hoặc dây buộc tóc xung quanh dải vật liệu của bạn và gấp vật liệu về phía giữa, nhét các đầu vào nhau nếu có thể.

2. Cách Làm Khẩu Trang Từ Áo Phông

Bạn sẽ cần:

  • Áo phông
  • Cây kéo
  • Phin cà phê hoặc khăn giấy (tùy chọn)

Nếu bạn có một chiếc áo phông mà bạn không ngại cắt giảm, thì bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng làm khẩu trang từ nó. Lưu ý rằng bạn không muốn sử dụng những chiếc áo phông thực sự cũ nếu chúng bị thủng lỗ hoặc bị sờn rách. Tốt nhất, áo phông của bạn phải là loại 100% cotton và càng đục càng tốt.

khẩu trang

Để bắt đầu, chỉ cần cắt phần dưới áo phông của bạn. Chiều cao của lượng vật liệu bạn cần phải là chiều dài từ đỉnh mũi đến dưới cằm của bạn (khoảng 7 đến 8 inch, tức là 17-20cm). Tốt nhất nên lấy thước ra nếu bạn không chắc chắn và cắt lớn hơn mức bạn nghĩ để bạn có thể cắt bớt phần thừa sau này (nếu bạn cắt quá nhỏ, bạn sẽ gặp vấn đề).

Sau đó, bạn cần cắt thành áo phông của mình - khoảng từ sáu đến bảy inch (15-17cm) - để làm dây buộc cho khẩu trang của bạn, tạo thành một loại hình chữ c thuôn dài. Tiếp theo, cắt dây buộc để bạn có thể buộc chúng quanh đầu. Điều chỉnh cho đến khi bạn có được cảm giác vừa khít với mũi và cằm. Nếu thích, bạn có thể thêm bộ lọc cà phê hoặc khăn giấy vào khẩu trang và cố định nó bằng chốt an toàn. Xem video dưới đây để biết thêm hướng dẫn về cách làm khẩu trang từ áo phông.

Tags:

Tin Mới Nhất