logo
cart


logo

Giải Đáp Các Thắc Mắc Về Keo Polyurethane

Công Nghiệp Phụ Trợ | 06 - 09 - 2022

Việc sử dụng keo polyurethane trong thị trường CASE cung cấp một loạt các ứng dụng và lợi ích ngày càng tăng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho các bạn những câu hỏi thường gặp về loại keo này.

Keo Polyurethane Là Gì?

Polyurethane, thường được viết tắt là PU hoặc PUR, là một loại polymer hữu cơ có nhiều đơn vị hữu cơ được liên kết thông qua các phân tử urethane. Hầu hết các polyuretan không nóng chảy khi đun nóng và do đó, có thể được phân loại là polyme nhiệt rắn . Tuy nhiên, có thể lưu ý rằng một số loại polyuretan cụ thể thể hiện các đặc tính nhiệt dẻo và có thể được nấu chảy và đúc lại thông qua tác dụng của nhiệt.

keo

Các phương pháp điều chế polyuretan truyền thống liên quan đến các phản ứng hóa học giữa polyol và di- hoặc tri-isocyanat. Polyuretan có thể được coi là chất đồng trùng hợp xen kẽ vì chúng có hai loại monome trải qua quá trình trùng hợp lần lượt. Cũng có thể lưu ý rằng cả polyol và isocyanat được sử dụng làm monome để sản xuất polyuretan thường chứa ít nhất 2 nhóm chức trong mỗi phân tử.

Ứng dụng chính của keo polyurethanes là trong sản xuất vật liệu đệm ngồi bằng bọt mang lại khả năng đàn hồi cao. Chúng cũng được sử dụng trong các miếng đệm và đệm bọt vi tế bào, tấm cách nhiệt bằng bọt cứng và bọt phun. Cũng có thể lưu ý rằng loại polyme này cũng được sử dụng để sản xuất một số loại lốp và bánh xe đàn hồi, chẳng hạn như xe đẩy hàng, ván trượt và tàu lượn siêu tốc. Polyurethanes cũng được sử dụng trong một số chất kết dính hiệu suất cao.

Thành Phần Và Điều Chế Keo Polyurethane

Polyuretan, cùng với phenol, epoxit và polyeste không bão hòa, có thể được phân loại là polyme phản ứng. Chúng có thể được điều chế thông qua các phản ứng hóa học giữa isocyanat (chứa ít nhất hai nhóm isocyanate trên mỗi phân tử) và polyol (chứa ít nhất hai nhóm hydroxit trên mỗi phân tử). Những phản ứng này thường yêu cầu sự hiện diện của chất xúc tác hoặc một số tia cực tím để vượt qua rào cản năng lượng hoạt hóa.

keo

keo Polyurethane được điều chế bằng cách cho polyol phản ứng (rượu có nhiều hơn hai nhóm hydroxyl phản ứng trong mỗi phân tử) với diisocyanat hoặc isocyanat cao phân tử. Các chất xúc tác và phụ gia thích hợp được sử dụng ở những nơi cần thiết. Vì nhiều loại diisocyanat và nhiều loại polyol có thể được sử dụng để sản xuất keo polyurethane, nên có thể sản xuất nhiều loại vật liệu polyurethane để đáp ứng các yêu cầu cho các ứng dụng cụ thể. Cũng có thể lưu ý rằng keo polyurethane có thể tồn tại ở nhiều dạng khác nhau bao gồm bọt cứng, bọt dẻo, chất kết dính đặc biệt, lớp phủ chống hóa chất, chất bịt kín và chất đàn hồi.

Bản thân polyol cũng có thể được coi là polyme. Ví dụ, polyete polyol có thể được điều chế bằng cách cho propylen oxit và etylen oxit vào quá trình đồng trùng hợp cùng với tiền chất polyol thích hợp. Cũng có thể lưu ý rằng quá trình điều chế polyeste polyeste khá giống với quá trình điều chế polyol polyete. Tuy nhiên, để sản xuất polyuretan, độ dài chuỗi của polyol và chức năng của polyol phải được kiểm soát. Những yếu tố này được biết là đóng góp vào các đặc tính của các sản phẩm polyurethane cuối cùng. Ví dụ, polyol có trọng lượng phân tử nằm trong hàng trăm tạo ra polyuretan cứng trong khi polyol có trọng lượng phân tử nằm trong hàng nghìn tạo ra polyuretan tương đối mềm dẻo. Vì vậy,

Điều quan trọng cần lưu ý là các phản ứng trùng hợp tạo ra các polyme có liên kết uretan thường được xúc tác bởi một số amin bậc ba (một ví dụ đáng chú ý là 1,4-diazabicyclo [2,2,2] octan, còn được gọi là DABCO). Một phương pháp thay thế để thúc đẩy phản ứng trùng hợp này là đưa ánh sáng tử ngoại vào môi trường phản ứng.

Các Tính Chất Vật Lý Và Hóa Học Của Keo Polyurethane Là Gì?

Các đặc tính của keo polyurethane phụ thuộc nhiều vào cách thức sản xuất chúng. Ví dụ, nếu chuỗi polyol (được sử dụng làm nguyên liệu để điều chế keo polyurethane) dài và linh hoạt, sản phẩm cuối cùng sẽ mềm và đàn hồi. Mặt khác, nếu mức độ liên kết ngang rất cao, sản phẩm keo polyurethane cuối cùng sẽ cứng và cứng. Cấu trúc liên kết ngang của polyurethane thường bao gồm các mạng lưới ba chiều có trọng lượng phân tử rất cao cho polyme. Cấu trúc này cũng giải thích cho bản chất nhiệt rắn của polyme, vì keo polyurethane thường không mềm hoặc nóng chảy khi tiếp xúc với nhiệt.

keo

Polyurethane có khả năng được tạo thành bọt (đây là một trong những đặc tính mong muốn nhất của chúng). Điều này được thực hiện bằng cách tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất khí (thường là carbon dioxide) trong quá trình trùng hợp urethane. Một ưu điểm khác của keo polyurethane là có thể tạo ra bọt vi tế bào mật độ cao của polyme mà không cần bất kỳ tác nhân thổi nào.

Có Bao Nhiêu Ứng Dụng Của Keo Polyurethane?

Bọt polyurethane linh hoạt được sử dụng rộng rãi làm lớp đệm trong nhiều loại vật dụng tiêu dùng và công nghiệp bao gồm giường, thảm trải sàn, nội thất xe cộ, ghế và bao bì. Loại bọt polyurethane này có thể được sản xuất ở hầu hết mọi hình dạng và độ cứng. Nó được biết đến là nhẹ, thoải mái và bền. Bọt polyurethane cứng được sử dụng trong cách điện linh hoạt và tiết kiệm năng lượng. Những loại bọt này được biết là có thể làm giảm đáng kể chi phí năng lượng trong các khu dân cư và thương mại.

Một số ứng dụng quan trọng của keo polyurethane được liệt kê dưới đây.

  • Ứng dụng chính của polyurethane là sản xuất bọt. Những loại bọt này được sử dụng trong nhiều loại vật liệu khác nhau như vải bọc, đồ nội thất trong nước và tấm trải tủ lạnh.
  • Polyurethane cũng được sử dụng trong một số sản phẩm may mặc.
  • Các đường gờ polyurethane cũng được sử dụng trong các cột và khung cửa. Trên thực tế, không có gì lạ khi các đường gờ như vậy được sử dụng trong các tiêu đề cửa sổ và các cụm cửa sổ.
  • Các bọt polyurethane mật độ thấp thể hiện tính linh hoạt được sử dụng rộng rãi trong nệm và các dạng khác của bộ đồ giường. Chúng cũng được sử dụng trong ghế và bọc ô tô.
  • Polyurethane dẻo cũng được sử dụng trong sản xuất dây đai và dây đàn hồi một phần.
  • Các chất đàn hồi mật độ thấp của polyurethane được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp giày dép.
  • Một ứng dụng đáng chú ý khác của polyurethane là trong sản xuất bọt biển phòng tắm và nhà bếp. Nó cũng được sử dụng trong đệm ghế và trường kỷ.

Polyurethane Nhiệt Dẻo Là Gì?

Polyurethane nhựa nhiệt dẻo, thường được viết tắt là TPU, là một loại polyurethane được tạo thành từ các chất đàn hồi nhựa nhiệt dẻo. Cấu trúc của chúng thường có các copolyme khối được phân đoạn tuyến tính được tạo thành từ các phân đoạn mềm và cứng. Các đặc tính mong muốn của polyuretan nhựa nhiệt dẻo bao gồm độ đàn hồi, khả năng chống dầu, chống dầu mỡ, độ trong suốt và khả năng chống mài mòn. TPU được sử dụng rộng rãi trong các dụng cụ điện, thiết bị y tế, đồ thể thao, giày dép, bánh xe đẩy và bè bơm hơi. Một ứng dụng đáng chú ý khác của polyurethane nhựa nhiệt dẻo là trong việc nối dây cáp và dây điện.

Tags:

Tin Mới Nhất