logo
cart


logo

Găng Tay Chống Cắt Là Gì? Sự Sai Lầm Của Người Dùng Găng Tay Chống Cắt

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Theo thống kê về các vụ tai nạn lao động, 90% thương tích liên quan đến tay, trong số đó hầu hết là các vết thương do việc cắt hay trầy xước. Quan trọng hơn hết, các loại thương tích này chiếm đến hơn 30% năng suất và thời gian làm việc của người lao động nói chung. Chính vì thế, việc bảo vệ bàn tay bằng găng tay chống cắt cho người lao động là một việc vô cùng cần thiết.


Găng Tay Chống Cắt Là Gì?

Găng tay bảo hộ chống cắt (Cut Resistant Gloves) là loại găng tay được tạo ra từ những vật liệu có khả năng chống và tránh được những tổn thương từ nhiều góc cạnh khác nhau do các vật sắc nhọn có thể gây ra cho đôi bàn tay như dao nhọn, lưỡi lam, kim loại, thủy tinh, tấm sắt, tấm lưới hoặc gốm sứ. Tùy vào loại vật liệu, khả năng chống cắt cũng tăng lên theo nhiều cấp độ.

găng tay bảo hộ lao động

Găng tay bảo hộ chống cắt (Cut Resistant Gloves)

Phân Loại Găng Tay Lao Động Chống Cắt


1. Phân Loại Theo Từng Cấp Độ

Có nhiều cấp độ găng chống cắt khác nhau để có thể đáp ứng đủ tất cả các yêu cầu của nhiều lĩnh vực hay các ngành nghề khác nhau một cách phù hợp nhất.
Nhiều khách hàng hay thường nghe rằng “găng cấp độ 5“ nên không hiểu là gì, thì cần tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn ANSI để có thể biết rõ ràng hơn. Theo tiêu chuẩn ANSI, phân loại cấp độ găng tay bảo hộ chống cắt thành 5 cấp độ, chi tiết như bảng dưới đây.

CẤP ĐỘ CHỐNG CẮT THEO TIÊU CHUẨN ANSITRỌNG LƯỢNG ĐỂ CẮT ĐƯỢC VẬT LIỆU (GRAMS)
0< 200
1≥ 200
2≥ 500
3≥ 1000
4≥ 1500
5≥ 3500


2. Phân Loại Theo Cấu Tạo

2.1. Găng tay bảo hộ chống cắt làm bằng sợi Kevlar

Vải sợi kevlar có tính chất dai, siêu bền dùng để cắt, thái, gọt, bê kính, nhặt những vật sắc nhọn. Cũng do sợi Kevlar có thêm tráng cao su ở lòng bàn tay chống trơn trượt. Găng chống cắt bằng sợi Kevlar được sản xuất từ các nguyên liệu không độc hại cho người tiêu dùng nên có thể sử dụng trong công nghiệp đa dụng khác nhau, hay trong gia đình.

găng tay bảo hộ lao động

2.2. Găng tay bao hộ chống cắt sợi thép

Được thiết kế bằng những vòng thép nhỏ không gỉ, có khả năng chống ăn mòn linh hoạt và thoải mái khi làm việc, dễ dàng vệ sinh. sử dụng được cả 2 bàn tay chỉ với 1 chiếc găng vì nó có thể đảo ngược lại nhằm mục đích giảm chi phí cho người tiêu dùng.

Găng chống cắt sợi thép chống hoàn toàn có thể cắt được ở mức độ 5 theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 1082. Bảo vệ tay khỏi các vật cắt và chống đâm thủng. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp có các công cụ sắc bén như may mặc, chế biến gỗ và thực phẩm.

găng tay bảo hộ lao động

Găng tay chống cắt sợi thép rất lý tưởng trong công nghiệp cắt gỗ hay làm thực phẩm như giết mổ gia súc và gia cầm…

2.3. Găng tay chống cắt Sharpflex

Đây là loại găng tay bằng nhiều sợi tổng hợp nhẹ, kỹ thuật đan tạo có khả năng hỗ trợ hoàn hảo, hạn chế tối đa bụi bẩn và mang đến cảm giác chắc tay và chân thật nhất khi sử dụng. Mặt đằng sau thoáng khí góp phần cải thiện sự thông thoáng khi dùng. Đảm bảo mức chống cắt được ở mức độ 5 theo tiêu chuẩn của EN388.

Những “Ảo Tưởng" Sai Lầm Về Găng Tay Chống Cắt

Dù Có Cắt Thế Nào Cũng Không Đứt

Nhiều người cứ nghĩ rằng là bao tay chống cắt nghĩa là cái gì cũng không thể cắt được, cưa nếu có trúng cũng không đứt….Đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm nhé!
Găng tay chống cắt (Anti-cutting Gloves) theo tiêu chuẩn Quốc Tế có nhiều cấp độ chống cắt khác nhau. Nhỏ nhất là cấp 1 và cao nhất là 5.

Chống cắt có nghĩa là chống lại được các tác động làm rách bao tay chứ không phải có một nghĩa là lấy vật sắc nhọn cắt nó. Nó bao gồm các đặc điểm như kéo giãn, mài mòn, ma sát, chọt, đâm. Khi đeo bao tay chống cắt ta sẽ được bảo vệ dưới các tác động ngoại lực dưới giới hạn chịu đựng của nó theo các mức độ mà nhà sản xuất đã đưa ra.

Còn ai mà nói đeo găng tay này có thể chống lại lưỡi cưa, hay máy cơ khí nghiền,….thì nó cực kỳ nguy hiểm và sai lầm hoàn toàn vì: những máy móc sẽ kéo găng tay vào, cùng với tâm lý là đã được chống cắt nên không sợ làm thoải mái nữa thì càng nguy hiểm hơn. Dù bạn có đeo găng tay thép đưa vô lưỡi cưa, lưỡi cắt, máy nghiền nó vẫn nát như thường.

Găng Tay Chống Cắt Chống Được Dao Đâm

Chống cắt nghĩa là chống cắt bằng dao (Blade cut) chứ không phải chống đâm (Punctual Resistant). Chống đâm xuyên qua là một kiểu khác và cũng có các bài kiểm tra riêng của nó.
Vậy nên găng tay chống cắt cấp 5 không có nghĩa là chống đâm xuyên cấp 5 và ngược lại.

Găng Tay Chống Cắt Không Bao Giờ Rách Được

Như đã nói ở trên, các tính năng bảo hộ cũng có giới hạn của nó. Bạn lấy 1 găng tay Level 1 ra dùng dao bén đè cắt thì chắc chắn đứt. Hay là Level 3 dùng dao bén cắt 5 nhát mới đứt. Giả sử dù có không đứt thì cũng sang nhát thứ 5,6 là đứt. Chắc chắn đứt chứ không phải là nó chỉ rách không thôi đâu nhé!

Hơn nữa, thời gian cùng các loại hóa chất có thể là giảm tuổi thọ của găng. Vậy nên bạn nên thay găng thường xuyên hoặc thay mới ngay sau khi găng chịu chấn thương quá lớn nhé!

Găng Tay Chống Cắt Không Thể Giặt Được

Găng tay chống cắt hoàn toàn có thể giặt được. Dù là găng tay bằng vải sợi hay găng tay phủ Nitrile hay thậm chí là đến găng tay bằng sợi thép đều có thể giặt được. Dù là cách thức giặt có khác nhau một chút.

Tuy nhiên về lý thuyết thì đều có thể giặt sạch bằng nước ấm pha xà phòng loãng nhé.

Găng Tay Chống Cắt Rất Cứng Và Khó Thao Tác

Thậm chí đến cái giáp tay như của Iron-man thì còn dễ thao tác, huống hồ gì đôi găng tay bảo hộ dùng trong lao động sản xuất thì không ai làm khó để không cầm nắm được đâu ạ. Thường, găng sẽ được làm bằng sợi tổng hợp để dễ giặt, dễ vệ sinh (như nói ở trên) nên sẽ mềm. Găng bằng sợi thép thì thường có độ bám không bằng. Dù vậy, nhiều hãng sản xuất cũng đã cố gắng cái thiện các nhược điểm này rồi nên bạn cũng đừng lo lắng quá. Mấu chốt là việc chọn găng vừa tay. Đừng trừ hao, vì găng quá rộng sẽ gây khó khăn trong việc cầm nắm, nhất là những thao tác với các chi tiết nhỏ như ốc vít, cạnh sắt,…

Kết Luận

Nhớ rằng găng tay chống cắt chỉ có tác dụng giúp bảo vệ tay bạn khỏi các vật nhọn, cạnh sắt làm đứt tay khi làm những công việc trong ngành nhôm kính, sắt thép, thủy tinh,… Khuyến cáo: Không nên mang găng khi làm việc với các loại máy mang tính chất cuốn (quay tròn) như cưa máy chạy bằng điện, máy xẻ, máy khoan,…

Tags:

Tin Mới Nhất