logo
cart


logo

Ergonomic Và Tiêu Chuẩn Đánh Giá Ergonomic Trong Lao Động

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Nội dung chính

  Ergonomic được xem là yếu tố con người, là một bộ môn khoa học nghiên cứu về mối tương quan của con người với môi trường hoạt động xung quanh. Nó giúp giảm mệt mỏi, căng thẳng cải thiện sức khỏe và tạo thêm sự thoải mái cho người dùng. Vì vậy, Ergonomic được xem là một yếu tố hết sức quan trọng đối với các doanh nghiệp khi đánh giá về môi trường lao động, làm việc. Vậy Ergonomic là gì? Những yếu tố nào để đánh giá Ergonomic của một công ty?


  Định Nghĩa Về Ergonomic

  Ergonomic là một thuật ngữ khá mới mẻ đối với nhiều người, trừ khi bạn có nghiên cứu về các phương pháp để cải thiện chất lượng công việc hiệu quả hơn nhờ vào mối quan hệ của con người với môi trường xung quanh, hoặc bạn là những người chuyên về thiết kê chuyên sâu những vật dụng liên quan đến công việc văn phòng và có những ứng dụng liên quan đến Ergonomic.

  Ergonomic là một thuật ngữ tiếng anh về bộ môn nghiên cứu khoa học có tên tiếng việt là công thái học, bộ môn này nói lên mối quan hệ của con người với mội trường làm việc xung quanh. Mục đích chính của việc nghiên cứu này là phương pháp để bố trí cảnh quan, không gian làm việc, thiết bị hiểu quả nhờ vậy mà người làm việc sẽ cảm thấy thoải mái, thư giản, giảm mệt mỏi và nâng cao chất lượng công việc.


  Ergonomic lần đầu được công bố ra toàn thế giới vào năm 1999, được nghiên cứu bới nhà khoa học người Ba Lan Wojciech Jastrzebowsk. Công thái học ngày càng được phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Chúng ứng dụng trong các lĩnh vực thể hiện sự bày trí, thiết kế, trang bị và sản xuất các công cụ, thiết bị hỗ trợ nhờ nhà tâm lý học người Anh - Hywel Murel, qua đây ông đã giúp những chiến sĩ trong chiến tranh thế giới thứ hai có thể giữ sức, giảm mệt mỏi và giữ vững tinh thần chiến đấu.

  Tuy là một bộ môn khoa học nghiên cứu về sự tương quan của con người và môi trường làm việc xung quanh, những Ergonomic lại được ứng dụng nhiều nhất trong việc tìm ra hình dạng, kích thước của thiết bị và công cụ hỗ trợ sao cho nó vừa vặn và thoải mái nhất, nhằm giúp cho người sử dụng có thể đạt được hiểu quả cao hơn trong công việc.

  Lợi Ích Ưu Việt Của Ergonomic

  Có thể bạn không biết được những khó khăn khác nhau của những ngành nghề khác nhau, nhưng dù làm việc gì đi nữa thì cảm giác mệt mỏi, căng thẳng vẫn sẽ khiến bạn không còn muồn tiếp tục. Tuy nhiên, khi ứng dụng Ergonomic vào trong môi trường làm việc nó sẽ giúp bạn trở nên thoải mái hơn, dễ chiu hơn với công việc của mình. Dưới đây là những lợi ích mà công thái học mang lại mà có thể bạn không biết:


  Cải Thiện Chất Lượng Công Việc

  Bạn có cảm thấy khó chịu đối với chiệc bàn phím hay con chuột qua khổ hay không? Bạn có thấy ngột ngạt, khó chịu khi làm việc trong một văn phòng chật hẹp, thiếu ánh sáng hay không? Những điều này sẽ biến mất khi doanh nghiệp ứng dụng Ergonomic vào những thiết kế và bố trí văn phòng hay không gian làm việc. Nhờ vào đó, nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn, tập trung hơn và từ đó họ sẽ có thêm nhiều động lực để làm việc. Không chỉ là những bố trí về môi trường những tác động về tinh thần cũng khiến cho nhân viến tăng hiệu quả khi làm việc như khen thưởng hay những cơ hội thăng tiến.

  Tạo Ra Văn Hóa Trong Doanh Ngiệp

  Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, thì những nhà quản lý vẫn ưa chuộng nhân tài với khả năng làm việc có công suất cao. Để có thể duy trì và thu hút những người như vậy, các công ty cần phải xây dựng nên văn hóa làm việc an toàn. Tạo ra giá trị cốt lõi của công ty chính là con người, điều này thể hiện rằng công ty quan tấm đến sự an toàn và sức khỏe của nhân viên trong công ty.

  Bên cạnh đó, không chỉ quan tâm đến sức khỏe mà cách đối sử giữa các nhân viên với nhau cũng cần có sự công bằng. Vì đây là một trong những điêu khá nhạy cảm, nó sẽ tác động mạnh tới văn hó an toàn mà công ty đã xây dựng. Biết rằng, hiên nay không thiếu những công ty đặt lợi nhuận lleen hàng đầu mà không mang tới những yếu tố liên quan tới con người, có thể bây giờ nó vẫn phát triển tốt những về lâu về dài nó cũng sẽ bị lưng lay. Bởi vì, nguồn lực con người là nguồn lực mạnh và tiềm năng nhất.

  Tăng Năng Suất, Giảm Chi Phí

  Những ứng dụng Ergonomic luôn mang lại những môi trường, không gian tốt nhất vì vậy sẽ giúp cải thiện được năng suất làm việc của nhân viên. Qua công thái học, chúng ta có thể thiết kế những công việc có tư thể tốt, hạn chế việc gắng sức, ít chuyển động thừa và có độ cao độ rộng hợp lý sẽ giúp công việc trở nên hiệu quả hơn.

  Khi ứng dụng Ergonomic vào các công việc lạo động, chúng ta cũng có thể giảm đi những hệ thống có yếu tố rủi ro hay những hệ thống, chính sách để khác phụ, sửa chữa cho những hệ thống đó, nhờ vậy nhiều chi phí liên quan cũng sẽ được giảm thiểu.

  Tiêu Chuẩn Đánh Giá Ergonomic

  Dù cho muốn hay không, thì các doanh nghiệp vẫn phải ứng dụng Ergonomic trong việc thiết kế và bố trí môi trường làm việc, vì vấn đề này đã được quy định trong Luật An toàn vệ sinh lao động.

  Theo nghị định 44/2016/NĐ-CP, công ty TNHH TCS - Kỹ thuật môi trường là một trowng những đơn vị có quyền và khả năng đánh giá Ergonomic trong lao động, điều này đã được Cục Quản lý Môi trường Y Tế - Bộ Y tế công bố. Trong đó, việc đnahs giá Ergonomic trong lao động được đềcập trong QĐ 3733/2002/QĐ-BYT.

  Trong nghị định 44/2016/NĐ-CP, đặt ra một số quy định chi tiết về yêu cầu liên quan đến việc đánh giá Ergonomic của Luật An toàn, vệ sinh lao động. Tuy nhiên phạm vị điều chỉnh bắt buộc mới chỉ dùng lại đối với những ngành nghề có điều kiện môi trường làm việc nặng nhọc, độc hại hay đặc biệt nặng nhọc và nguy hiểm độc hại.

  Quyết định 3733/2002/QĐ-BYT của bộ ý tế đã ban hành 21 tiêu chuẩn về vệ sinh lao động, 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ dinh lao động, nhờ vào việc nghiên cứu và ứng dụng Ergonomic vào trong lao động.

  Nguyên Tắc Đánh Giá Ergonomic Trong Môi Trường Làm Việc


  Chúng ta có 3 nguyên tác chính đẻ có thể đánh giá Ergonomic trong môi trường lao động:

  • Ứng đụng Ergonomic vào việc thiết kế những hệ thống lao động, áp dụng vào những hệ thống lao động trong tất cả các doanh nghiệp, cơ sở có sử dụng người lao động (sản xuất, kinh doanh, văn phòng,..)
  • Ứng dụng Ergonomic trong việc thiết kế, bố trí vị trí lao động, điều này được áp dụng đối với tất cả các vị trí lao động
  • Ứng dụng Ergonomic vào trong việc thiết kế máy móc, thiết bị, điều này được áp dụng cho các máy móc thiết bị lao động.

  Qua ba nguyên tác trên, chúng ta có thể thấy tất cả đều được đặt ra với mục đích chính là tạo ra một môi trường lao động ưu việt, thoải mái, đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lao động, những vẫn có sự hiệu quả trong kỹ thuật và kinh tế.

  Ergonomic Có Nhiệm Vụ Gì Trong Lao Động?

  Qua đây chúng ta có thể biết thêm những nhiệm vụ của công thái học trong môi trường lao động.

  • Việc nghiên cứu Ergonomic nhằm mục đính tình ra cách để tối ưu hóa mối quan hệ giữa con người với môi trường làm việc xung quanh
  • Ergonomic giúp các nhà thiết kế tìm ra được mối tương quan giữa người sử dụng với các công cụ thiết bị, để có thể tối ưu nó hơn nữa.
  • Nghiên cứu chyên sâu công thái học giúp giải quyết việc tối ưu mối quan hệ giữa các bộ phận trong một công ty hoặc một dây chuyền sản xuất.
  • Công thái học được nghiên cứu để tìm ra được phương pháp nhằm tối ưu hóa mối quan hệ giữa người với người và giữa người với các điều kiện lao động khác.

  Ứng Dụng Của Ergonomic

  Một bài khảo sát ở nước Úc cho thấy rằng gần 60% những nhân viên văn phòng ở đây đều mắc phải tật đau lưng dưới khi làm việc quá lâu trong văn phòng. Vì vậy, ở Úc rất quan tâm đến yếu tố Ergonomic, vì họ nhận ra rằng những vấn đề này sẽ được cải thiện khi các vật dụng, bàn ghế liên quan đến nhân vieenc được thiết kế theo tiêu chuẩn Ergonomic.

  Ứng dụng đâu tiên và cũng phổ biến nhất chính là thiết kế bàn ghế có tác động tốt cho sức khỏe. Những loại nội thất Ergonomic giúp cho các nhân viên văn phòng cảm thấy thoải mái hơn, cải thiện được sức khỏe và năng suất làm việc.

  Để sản phẩm đạt đến sự phù hợp tốt nhất với người dùng, các nhà thiết kế phải bảo đảm thiết bị và môi trường làm việc thích hợp khả năng cũng như hạn chế của người sử dụng chúng. Bàn ghế làm việc ergonomic khuyến khích nhân viên di chuyển, thay đổi vị trí ngồi làm việc của họ, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp do ít vận động.

  Qua bài chia sẻ về Ergonomic và những tiêu chuẩn đánh giá Ergonomic, mong rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và ứng dụng thành công Ergonomic trong môi trường làm việc của mình. EI INDUSTRIAL tư tin là nơi cung cấp những vật dụng, thiết bị théo tiêu chuẩn Ergonomic uy tín và chất lượng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

  Châu FPT

  Tags:

  Tin Mới Nhất