logo
cart


logo

Độ Dốc Hoàn Hảo Cho Máy Bào Gỗ Cầm Tay Là Gì?

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.

Độ Dốc Hoàn Hảo Cho Máy Bào Gỗ Cầm Tay Là Gì?


Độ dốc của máy bào của máy bào là góc của nó so với mặt đế hoặc đáy của mặt phẳng. Trong một mặt phẳng kim loại, độ dốc được xác định bởi hàm frog - hình nêm trên đó lưỡi dao được lót hoặc nằm trên đó.

Trong một mặt phẳng gỗ truyền thống, không có con frog nào như vậy - chỉ là một chiếc lớp nghiêng trên đó lưỡi dao nằm, được giữ cố định bằng một cái nêm bằng gỗ. Tuy nhiên, một số máy bào bằng gỗ có chèn frog (một cái nêm sắt có thể điều chỉnh được giữ máy bào phẳng ở góc thích hợp và cho phép nó thay đổi độ sâu so với đế) bằng kim loại.

Nói chung, góc càng lớn, bề mặt gỗ càng mịn.
Ví dụ, một máy bào đúc bằng gỗ, được sử dụng để cắt các hình trang trí dọc theo gỗ, sẽ có lưỡi cắt ở góc 60 độ, hoặc "nửa độ dốc".

Độ Dốc Phổ Biến Của Máy Bào Gỗ


20 Độ Trở Xuống

Bước này được sử dụng cho các mặt phẳng góc thấp như mặt phẳng khối và mặt phẳng vai thường được sử dụng để bào hạt cuối. máy bào dùng cho mặt phẳng góc thấp được vát mép lên, có tác dụng tăng góc cắt tổng thể. Góc cắt là góc cộng với góc xiên của máy bào. Máy bào kim loại loại Stanley / Bailey; độ dốc chính xác cho máy bào / lưỡi máy bào; máy bào chế biến gỗ

45 Độ (Được Gọi Là Độ Dốc Chung)

Được sử dụng cho hầu hết các loại máy bào để bàn, bao gồm cả loại thân bằng gỗ và loại kim loại Stanley / Bailey.

Góc kê lớp 45 độ là lý tưởng cho hầu hết các loại gỗ mềm và gỗ cứng có vân thẳng. Lưỡi dao có rãnh với phần vát xuống và có bộ phận bẻ phoi trong hầu hết các trường hợp.

50 Độ (Được Gọi Là Độ Dốc York)

Được sử dụng trong mặt phẳng để bào gỗ cứng. độ dốc này hữu ích cho thớ “khó” lên xuống hoặc thậm chí là xoắn ốc dọc theo chiều dài của gỗ. Độ dốc York cũng được sử dụng cho máy bào rabbet và một số máy bào có rãnh.

55 Độ (Được Gọi Là Độ Dốc Giữa)

Độ dốc này chủ yếu được sử dụng để đúc mặt phẳng để sử dụng trên các loại gỗ mềm.

60 Độ (Được Gọi Là Nửa Độ Dốc)

Được sử dụng để đúc mặt phẳng, sử dụng trên gỗ cứng.

70 Độ đến 90 Độ

Được sử dụng cho máy bào đánh răng và máy bào side rebate bên (rabbet). Máy bào răng cưa của máy bào mài răng thường được đặt trong khoảng từ 70 đến 90 độ. Máy bào có răng rất hiếm. Chúng trông giống như một mặt phẳng khối góc cao, nhưng được trang bị một cạnh sắt có răng cưa - để bào gỗ có thớ khó.

Lưỡi dao răng cưa có thể xử lý hạt trồi lên, rơi xuống, xoáy và xoắn ốc mà không gây rách hạt. Sau đó, một mặt phẳng băng thông thường được sử dụng để làm phẳng các vết xước do mặt phẳng đánh răng để lại. Mặt phẳng side rebate bên được thiết kế để cắt, mở rộng hoặc làm thẳng các thành bên của rãnh hoặc dado.

90 Độ

Được sử dụng để cạp hoặc cạo, bào. Những mặt phẳng này tương đối hiếm, và được sử dụng trong chế biến gỗ rất tốt hoặc đóng tủ, để tạo ra lớp hoàn thiện mịn nhất trên gỗ.

Frog Thứ Hai Bổ Sung Tính Linh Hoạt

Đối với một số máy bào kim loại, bạn có thể mua một con frog thứ hai (cái nêm kim loại mà lưỡi dao nằm trên) với lớp của nó ở một góc khác, để bạn có thể sử dụng cùng một mặt phẳng với các lưỡi dao ở các độ dốc khác nhau cho các công việc khác nhau.

Gỗ Được Chế Biến Như Thế Nào?

Gỗ xẻ thô được sử dụng trong các dự án khác nhau trải qua quá trình giảm kích thước và san lấp mặt bằng trước khi có thể được tạo hình và hoàn thiện thêm để phù hợp với một dự án chế biến gỗ.
Thông thường, máy chạy bằng điện được sử dụng cho quy trình này, nhưng máy bào vẫn được sử dụng trong một số xưởng và một số thợ tự làm.

Định Cỡ Và Sai Số Là Gì?

Định cỡ có nghĩa là cắt gỗ theo kích thước phù hợp, cho dù đây là kích thước tiêu chuẩn mà gỗ được bán, hay kích thước phù hợp cho một dự án chế biến gỗ cụ thể.

Gia công có nghĩa là làm cho mọi mặt và các cạnh của miếng gỗ có hình chữ nhật hoặc 'hình vuông' một cách hoàn hảo.
Mỗi miếng lượng dư đều có hai mặt, hoặc hai mặt, hai cạnh và hai đầu.

Mặt, Cạnh Và Cuối Là Gì?
Mặt của miếng gỗ có hai cạnh dài lớn hơn, các cạnh là cạnh dài hẹp và cuối là hai cạnh ngắn.

Mảnh Gỗ Hình Vuông

Khi nào thì hình vuông không phải là hình vuông? Một miếng gỗ đã được 'hình vuông' thường không thực sự có hình dạng vuông, mà là hình vuông có nghĩa là mỗi cạnh và cạnh của nó vuông góc - hoặc 90 độ, hoặc góc vuông - với các cạnh liền kề của nó.

Dụng Cụ Điện Và Máy Bào Cầm Tay

Các công cụ điện lớn, chẳng hạn như máy bào để bàn, máy nối (còn được gọi là máy bào bề mặt), và máy mài (hoặc máy bào độ dày), và đôi khi máy cưa tay thủ công được sử dụng để cắt thô ban đầu theo kích thước.

Tuy nhiên, một số lượng dư thô có thể quá lớn để đi vào một chiếc máy. Ví dụ: hầu hết các khớp nối chỉ có thể chứa tối đa chiều rộng 150mm (6 ”) hoặc 200mm (8”).

Lượng dư gỗ thô rộng hơn khả năng của máy thường có kích thước ban đầu bằng máy bào cầm tay.Khi gỗ đã được cắt giảm đủ mức, nó có thể đi vào máy ghép, trừ khi thao tác hoàn toàn thủ công, trong trường hợp đó, các máy bào bằng tay khác được sử dụng để giảm thêm và làm đúng gỗ.

Các Trạng Thái Khác Nhau Của Gỗ


Các trạng thái khác nhau của gỗ trong quá trình chuẩn bị để bán hoặc sử dụng trong một dự án có thể được tóm tắt như sau:
1 - Kho Thô, Hoặc Xẻ Thô
Gỗ có bề mặt thô ráp do cưa điện hoặc cưa tay

2 - Gỗ Bào Cạnh Hình Vuông (PSE)
Chỉ một cạnh được bào chính xác, giúp bạn có thể đặt gỗ vào máy làm dày, hoặc đánh dấu và cắt các cạnh khác một cách chính xác so với cạnh đầu tiên.

3 - Gỗ Bào Cả Hai Mặt (PBS)
Cả hai mặt đều được bào nhưng không phải là các cạnh, được xẻ thô.

4 - Gỗ Bào Toàn Bộ (PAR)
Tất cả các mặt và cạnh được bào vuông, thẳng và bằng phẳng, để lại một lớp hoàn thiện tương đối mịn và gỗ đã sẵn sàng để sử dụng.

Gỗ Có Sẵn Để Mua Trong Cả Bốn Giai Đoạn.

Máy bào gỗ thường đóng một vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị gỗ theo cách này, sau đó là tiếp tục định cỡ và làm mịn gỗ, cắt và làm mịn bất kỳ đường rãnh, vết đục, đường gờ và vát nào khi một dự án chế biến gỗ đang tiến triển.

Thứ Tự Của Máy Bào

Máy bào tay có thể được sử dụng theo trình tự trên mỗi mặt và cạnh của gỗ xẻ thô. Trên thực tế, mỗi bề mặt mới được san bằng trở thành một điểm tham chiếu để đảm bảo cạnh hoặc cạnh tiếp theo là “hình vuông” - vuông góc với các mặt lân cận và song song với cạnh hoặc cạnh đối diện.
Đây là hướng dẫn máy bào của về thứ tự sử dụng:

Dùng mặt phẳng chà để giảm kích thước của miếng gỗ
1 - Máy Bào Scrub
Đầu tiên, máy bào Scrub được sử dụng để loại bỏ nhanh chóng một lượng lớn gỗ khỏi phần gỗ thô.

2 - Máy Bào Jack
Máy bào Jack tiếp tục công việc loại bỏ gỗ, nhưng chính xác hơn và trơn tru hơn.

3 - Máy Bào Fore
Máy bào Fore dài hơn và có thể cắt các điểm cao trong khi bắc cầu các điểm thấp, dần dần làm thẳng gỗ.

4 - Máy Bào Thảm
Máy nối, hoặc thử, máy bào thực hiện "làm phẳng" cuối cùng, tạo ra một mặt hoặc cạnh hoàn toàn thẳng.

5 - Máy Bào Làm Mịn
Máy bào làm mịn mang lại lớp hoàn thiện cuối cùng, mịn cho gỗ.

Đôi khi một máy bào cạo hoặc máy bào đánh bóng, có các lưỡi của chúng được đặt ở một góc rất cao, cũng có thể được sử dụng để tạo ra lớp hoàn thiện thậm chí còn mịn hơn.

Tags:

Tin Mới Nhất