logo
cart


logo

Định Nghĩa Về Tiêu Chuẩn EN166 Trên Các Loại Kính Bảo Hộ Lao Động

Bảo Hộ Lao Động | 06 - 09 - 2022

Bạn là một người có nhu cầu mua sắm cho mình các loại kính bảo hộ lao động và trong quá trình bạn tìm kiếm thông tin trên các website thì có thể đôi khi bạn sẽ thấy thông tin “kính bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn EN166”. Vậy tiêu chuẩn đó có ý nghĩa gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

kính bảo hộ lao động

Kính Bảo Hộ Lao Động Là Gì?

Như các bạn đã biết thì kính bảo hộ lao động là một loại vật dụng chuyên dùng để bảo vệ mắt của người sử dụng tránh khỏi những tác nhân gây hại như nước bẩn, hóa chất, bụi, mảnh vỡ,... Loại kính này thường thấy nhiều nhất ở những người lao động làm việc ở những loại môi trường làm việc như môi trường hàn cắt kim loại, mộc, vệ sinh môi trường, phòng thí nghiệm,...

Tuy nhiên, những loại sản phẩm kính bảo hộ lao động không những được trang bị những tính năng bảo hộ ưu việt giúp đảm bảo an toàn cho đôi mắt trong suốt quá trình sử dụng mà hiện nay các dòng sản phẩm kính bảo hộ lao động còn sở hữu những thiết kế vô cùng thời trang, hiện đại. Do đó, người lao động không cần phải quá lo lắng về vấn đề thẩm mỹ khi sử dụng các loại kính bảo hộ.

Tầm Quan Trọng Của Kính Bảo Hộ Lao Động

Kính bảo hộ lao động là một trong những vật dụng không thể thiếu đối với các anh em kỹ sư, công nhân bởi họ phải thường xuyên làm việc trong những môi trường nguy hiểm với vô vàn những nguy cơ, rủi ro chấn thương đến từ các tác nhân gây hại. Theo thống kê thì hằng năm trên thế giới xảy ra vô số những vụ tai nạn lao động liên quan đến mắt và ước tính trong số đó khoảng từ 10 đến 20% trường hợp là nạn nhân đã bị mù một phần hoặc thậm chí nặng hơn là đã bị mù vĩnh viễn. Chính vì những thống kê đáng báo động đó đã cho thấy rằng người lao động phải trang bị cho mình những sản phẩm kính bảo hộ lao động tại những môi trường làm việc nguy hiểm nhằm mục đích bảo vệ cho chính đôi mắt của mình.

kính bảo hộ lao động

Phân Loại Các Loại Kính Bảo Hộ Lao Động

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kính bảo hộ lao động với nhiều thiết kế và tính năng khác nhau tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của mỗi người. Ngoài các tính năng thường thấy ở những sản phẩm kính bảo hộ lao động như chống bụi, chống va đập, chống các chất lỏng ăn da, chất phóng xạ, phoi kim loại, lọc ánh sáng, lọc tia UV thì kính bảo hộ lao động còn có chức năng ngăn chặn các loài côn trùng gây hại có thể bay vào mắt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực của người lao động.

Kính Bảo Hộ Lao Động Chống Bụi

Chức năng chính của loại sản phẩm kính bảo hộ lao động này chính là ngăn chặn bụi xâm nhập vào mắt của người sử dụng. Các sản phẩm kính bảo hộ lao động chống bụi thường sở hữu thiết kế thời trang, dễ dàng sử dụng và có phần gọng kính được cấu tạo từ chất liệu PC với độ bền cực kỳ cao.

kính bảo hộ lao động chống bụi

Kính Bảo Hộ Lao Động Chống Hóa Chất

Chức năng chính của loại sản phẩm kính bảo hộ lao động này chính là bảo vệ đến mức tối đa những tác hại có thể gây ra khi mà hóa chất bị bắn vào vùng mắt trong các quá trình pha chế, chế tạo hay sản xuất. Các sản phẩm kính bảo hộ lao động chống hóa chất có thành phần được làm từ chất liệu polycarbonate, bao gồm 2 mắt kính và một dây đeo nhằm mục đích bảo vệ đôi mắt của người sử dụng một cách toàn diện nhất.

Kính Bảo Hộ Lao Động Chống Tia Laser

Những chức năng chính của loại sản phẩm kính bảo hộ lao động chống tia laser:

  • Bảo vệ giác mạc của người sử dụng trước tác động của tia laser.
  • Hạn chế sự tiếp xúc của nước, bụi bẩn.
  • Ngăn chặn sự tác động của tia UV, tia hồng ngoại.
  • Bảo vệ người sử dụng trước những nguy cơ hóa chất, vật cứng xâm nhập vào mắt.

kính bảo hộ lao động chống tia laser

Tổng Quan Về Tiêu Chuẩn EN166

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tiêu chuẩn để đánh giá các sản phẩm kính bảo hộ lao động có đạt được chất lượng tốt hay không. Trong số đó thì tiêu chuẩn EN166 là loại tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay đối với các sản phẩm kính bảo hộ lao động.

Khái Niệm Về Tiêu Chuẩn EN166

Tiêu chuẩn EN166 là một loại tiêu chuẩn có xuất xứ từ Châu Âu bao gồm các yêu cầu trong quá trình sản xuất cũng như kiểm định đối với các sản phẩm kính bảo vệ mắt. Loại tiêu chuẩn này được liên kết vô cùng chặt chẽ và nghiêm ngặt với các tiêu chuẩn EN167 và EN168 về các phương pháp thử quang học và phi quang quang học.

Thế Nào Là Một Sản Phẩm Kính Bảo Hộ Lao Động Đạt Tiêu Chuẩn EN166?

Tiêu chuẩn EN166 quy định các yêu cầu tối thiểu đối với một loạt các thử nghiệm hiệu suất. Các sản phẩm kính bảo hộ lao động trên thị trường nếu muốn được cấp chứng nhận tiêu chuẩn EN166 thì phải đạt được những yêu cầu sau:

  • Sản phẩm kính bảo hộ lao động về mặt thiết kế không được có các hình chiếu, cạnh sắc hoặc các khuyết tật khác có thể gây khó chịu hoặc gây chấn thương cho người lao động trong quá trình sử dụng.
  • Tất cả các phần tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng đều phải được cấu tạo từ những loại chất liệu an toàn, không gây dị ứng.
  • Phần băng đô phải có độ rộng tối thiếu 10 mm so với bất kỳ bộ phận nào có thể tiếp xúc với đầu đeo dây đeo. Ngoài ra, bộ phận này phải được tích hợp tích năng có thể tự điều chỉnh.
  • Các sản phẩm kính bảo hộ lao động đạt tiêu chuẩn EN166 phải được kiểm tra để vượt qua các tiêu chuẩn thích hợp. Các quy trình này được phác thảo bằng các thông số kỹ thuật của EN167 và EN168.

Quy Trình Kiểm Tra Kính Bảo Hộ Lao Động Đạt Chuẩn EN166

EN167 - Kiểm Tra Quang Học

Các sản phẩm kính bảo hộ lao động phải thực hiện bài kiểm tra này nhằm mục đích đảm bảo rằng các sản phẩm kính bảo hộ này không gây cản trở cũng như là làm biến dạng tầm nhìn của người sử dụng. Đồng thời, thử nghiệm này cũng đảm bảo rằng sản phẩm kính bảo hộ đó cho phép đủ lượng ánh sáng xuyên qua đến mắt của người sử dụng. Ngoài ra, thử nghiệm này còn nhằm mục đích đảm bảo không có gì trong khung hoặc ngoại vi của ống kính có tác động làm giảm đi thị lực.

Thử nghiệm này bao gồm việc kiểm tra độ bền cũng như các tính năng của kính bảo hộ sau khi tiếp xúc với tia UV thông qua việc đảm bảo rằng các thông số của sản phẩm kính bảo hộ lao động sau khi đo đạc lại không được vượt quá số lượng suy yếu.

Bước cuối cùng trong quy trình thử nghiệm này đó chính là thử nghiệm để đánh giá chất lượng của vật liệu thành phần và bề mặt kính bảo hộ lao động. Những khiếm khuyết có thể làm giảm thị lực của người sử dụng được cho phép trong khoảng phạm vi 5 mm của khung hình, nhưng không được phép ở bất kỳ nơi nào khác trên ống kính.

EN168 - Các Thử Nghiệm Phi Quang Học

Quy trình thực hiện các thử nghiệm phi quang học bao gồm các bài kiểm tra về độ bền cũng như về khả năng chịu nhiệt, đánh lửa và ăn mòn. Về khía cạnh độ bền của các sản phẩm kính bảo hộ lao động bao gồm hai bài thử nghiệm chính, đó là “độ bền tối thiểu” và “độ dẻo dai khi tăng độ mạnh”.

Độ Bền Tối Thiểu

Thử nghiệm này được diễn ra bằng cách đặt tải trọng tĩnh 10kg lên vị trí trung tâm của một bên thấu kính đặt trên tấm đỡ. Trong suốt quá trình thử nghiệm thì phần thấu kính phải được duy trì sao cho không được xuất hiện bất cứ thiệt hại nào dẫn đến nứt xuyên qua toàn bộ độ dày, hoặc thậm chí nứt thành hai hoặc nhiều mảnh. Ngoài ra, các mảnh từ 5 mg trở lên không được phép tách ra khỏi ống kính. Tuy nhiên, loại thử nghiệm này thường chỉ được áp dụng đối với các loại tấm che hoặc dùng để lọc các loại thông số.

Độ Dẻo Dai Khi Tăng Độ Mạnh

Đối với quá trình thử nghiệm này, các nhà sản xuất sẽ đeo các sản phẩm kính bảo hộ lao động lên một vật thể có hình dạng tương đương với bộ phận đầu của cơ thể con người rồi sau đó bắn một viên bi bằng thép vào phần mặt kính.

thử nghiệm en168

Những sản phẩm kính bảo hộ lao động nếu muốn vượt qua bài kiểm tra này phải được trang bị tính năng chống biến dạng đáng kể. Phần khung phải được hoàn thiện và gia công để tránh tình trạng bị vỡ thành hai hoặc nhiều mảnh.

kết quả thử nghiệm en168

Ngoài ra, các sản phẩm kính bảo hộ lao động nếu muốn được cấp chứng nhận tiêu chuẩn EN166 còn phải vượt qua những bài kiểm tra về khả năng chịu nhiệt cũng như tính dẻo dai.

Tags:

Tin Mới Nhất