logo
cart


logo

Dầu thủy lực là gì ? Thành phần và ứng dụng của dầu thủy lực

Hóa Chất | 06 - 09 - 2022

Dầu thuỷ lực chắc hẳn là khái niệm quá quen thuộc với anh em làm trong lĩnh vực cơ khí. Tuy nhiên, với những ai không am hiểu về mảng này, việc nắm rõ đặc tính và cách chọn sao cho phù hợp với từng loại máy móc khác nhau là một vấn đề nan giải. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về Dầu thủy lực là gì ? Thành phần và ứng dụng của dầu thủy lực trong cuộc sống.

Dầu thuỷ lực là gì?

Dầu thuỷ lực hay còn gọi là chất lỏng thuỷ lực, tên tiếng Anh là Hydraulic Oil. Đây là chất lỏng không nén được sử dụng với mục đích chính là truyền tải năng lượng cho các hệ thống thuỷ lực và nhiều loại máy móc khác. Loại dầu nhớt này được chế biến từ chính dầu gốc và người ta thêm vào nhiều phụ gia khác nhằm tăng cường tính năng của nó. 


Dựa vào cách sản xuất, người ta chia dầu thuỷ lực thành 2 loại chính:

 1. Dầu gốc khoáng: được chế biến từ dầu thô
 2. Dầu tổng hợp: điều chế trong các phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm. 


Công dụng của dầu thủy lực

Có nhiều công dụng và đóng vai trò quan trọng trong bất cứ hoạt động thủy lực nào, chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài công dụng chính của ngay sau đây: 

Truyền tải năng lượng 

Đây là chức năng chính tạo nên nét đặc trưng của dầu thuỷ lực so với các loại dầu khác. Các tinh thể dầu nổi bật với khả năng chịu giãn nở cực kỳ tốt. Bạn có thể hình dung ra cơ chế như sau: Khi máy thuỷ lực ép dầu, các phân tử dầu sẽ rơi vào trạng thái nén nhưng không bị vỡ. Từ đó sinh ra phản lực có xu hướng bật ra nhưng không được. Khi đó, trục thuỷ lực sẽ trở nên rắn chắc hơn, tăng khả năng tải hàng vượt trội so với khi chưa bị nén. 


Bôi trơn hệ thống 

Ngoài truyền năng lượng, nhiệm vụ thứ 2 của dầu thuỷ lực là bôi trơn các chi tiết máy, tạo nên sự mượt mà cho toàn bộ hệ thống. Thực tế đã chứng minh rằng, các bề mặt được ngâm trong dầu có khả năng vận hành mượt mà, êm ái và tuổi thọ cao hơn rất nhiều so với các chi tiết máy khác. Nhờ có chất bôi trơn, tình trạng bị xước đường dài trên các bề mặt cũng được giảm thiểu đáng kể. 

Chống tình trạng oxy hoá và ăn mòn 

Các tác nhân có tính axit chính là thủ phạm hàng đầu khiến các chi tiết máy bằng kim loại có hiện tượng bị ăn mòn. Dầu thuỷ lực đóng vai trò như một lớp bảo vệ phủ ngoài bề mặt kim loại chống lại sự ăn mòn đó.

Bên cạnh đó, chúng ta không thể bỏ qua khả năng chống oxy hoá, các chất chống oxy hoá có trong dầu sẽ làm chậm quá trình phân huỷ, biến đổi. Điều này lí giải vì sao sử dụng dầu thuỷ lực sẽ góp phần to lớn trong việc bảo dưỡng máy móc, kéo dài tuổi thọ cho động cơ thuỷ lực. 


Thành phần của dầu thủy lực

Để có được sự hoàn hảo trong hoạt động, dầu sẽ được sản xuất từ công thức riêng, kết hợp bởi nhiều thành phần đặc biệt, một số thành phần thường có trong dầu như liệt kê chi tiết dưới đây:

Thành phần chính:

Tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, mà các thành phần sản xuất nên dầu sẽ được trộn các chất khác nhau. Tuy nhiên, thành phần chính, thường chiếm tỉ lệ lớn đó là: 

 1. Dầu khoáng. 
 2. Glyrol. 
 3. Ethers. 
 4. Esters. 
 5. Silicone.

Thành phần phụ gia:

Phụ gia là thành phần đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với loại dầu nhớt này. Tỷ lệ phụ gia thông thường có thể lên đến 30%. Các loại dầu thuỷ lực sử dụng trong các công việc khác nhau thì sẽ được thêm các loại phụ gia tương ứng. Cụ thể như sau: 

 1. Phụ gia cải thiện độ nhớt. Đây là loại phụ gia có gốc polymer, có khả năng tăng biên độ chịu nhiệt của dầu. 
 2. Phụ gia chống oxy hoá. Loại phụ gia này chính là chìa khoá để giải quyết vấn đề các chi tiết máy bị ăn mòn. Nó sẽ làm chậm và ngăn cản quá trình kim loại bị oxy hoá. Ngoài ra, các vấn đề như tạo cặn hay cháy vòng găng cũng được hạn chế đáng kể. 
 3. Phụ gia giảm ma sát. Loại phụ gia này đặc biệt quan trọng bởi nó sẽ bao bọc các chi tiết máy. Khi vận hành với tải trọng lớn, các chi tiết máy không bị thay đổi kết cấu, gia tăng độ bền. 
 4. Phụ gia chống mài mòn. Tăng độ bám dính giữa bề mặt kim loại và các phân tử dầu, hạn chế sự cọ xát tạo mài mòn trong suốt quá trình vận hành thiết bị. 
 5. Phụ gia tẩy rửa. Tác dụng chính là làm sạch và loại bỏ những vật rắn trong dầu. Ngoài ra nó còn giảm thiểu nguy cơ cháy nổ khi có phát sinh nhiệt lượng cao. 
 6. Phụ gia phân tán. Nhiệm vụ chính là loại bỏ các cặn không tan, điển hình là cặn carbon, gỉ sắt,... 

Ứng dụng dầu thuỷ lực

 1. Trong lĩnh vực công nghiệp: sử dụng cho các thiết bị vận chuyển vật liệu với công suất làm việc lớn. Điển hình như cần cẩu, máy xúc, máy đào,... Bên cạnh đó còn có các loại máy móc chuyên dụng để nén và tạo hình vật liệu, ví dụ như máy ép, máy cuốn, máy chấn,... Ngoài ra còn được ứng dụng cho nhiều thiết bị gia công kim loại khác. 
 2. Trong lĩnh vực hàng không: sử dụng cho hệ thống điều khiển bộ phận hạ cánh máy bay. 
 3. Trong lĩnh vực hàng hải: sử dụng cho bộ phận điều khiển tua bin, bộ phận thay đổi hướng, bộ phận máy móc, thiết bị cần cẩu. 
 4. Trong lĩnh vực nâng hạ hàng hoá, di chuyển hàng hoá: sử dụng trong các hệ thống truyền động tự động, truyền động thuỷ lực, hệ thống kích nâng thuỷ lực. 

Tổng kết 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về Dầu thủy lực là gì ? Thành phần và ứng dụng của dầu thủy lực. Hy vọng rằng các bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích, am hiểu tường tận hơn về đặc điểm của loại dầu này trong cuộc sống. Bạn có thể tìm được nhiều loại dầu thủy lực thích hợp với nhu cầu sử dụng mà vẫn đảm bảo giá rẻ, chất lượng để trang bị cho hệ thống máy móc của mình tại ngành hàng Dầu mỡ khác trên Halana - website thương mại điện tử B2B hàng đầu cho ngành công nghiệp.

Mua sản phẩm cho công nghiệp ở đâu Nhanh - Tốt - Giá cạnh tranh

Halana.vn - Tiên phong giải pháp chuyển đổi số ngành công nghiệp. Nền tảng thương mại điện tử dành cho công nghiệp đem đến giải pháp mua hàng toàn diện, quản lý mua hàng cho danh nghiệp cùng nhiều công nghệ mới giúp việc mua hàng cho doanh nghiệp dễ dàng hơn tiết kiệm chi phí và Tối ưu quá trình mua hàng.

Tags:

Tin Mới Nhất