DANH MỤC SẢN PHẨM

Cùng tìm hiểu cầu dao điện 3 pha là gì?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cầu dao điện khác nhau như: Aptomat 1 pha, Aptomat 2 pha, Aptomat 3 pha… Trong đó, đặc biệt cầu dao 3 pha được sử dụng rộng rãi, từ các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, điện thương mại, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại.

Cầu dao điện 3 pha là gì?

Cầu dao điện là gì?

Cầu dao điện là một thiết bị đóng cắt chức năng tự động ngắt mạch và bảo vệ quả tải cho toàn bộ hệ thống điện trước các sự cố như ngắn mạch hay sụt áp. Ngoài ra, một số mẫu mã aptomat chống giật trên thị trường được trang bị chức năng chống giật giúp bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ bị điện giật, ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ do rò rỉ dòng điện.

Cầu dao điện 3 pha là gì?

Cầu dao điện 3 pha là thiết bị điện dùng để đóng ngắt dòng điện 3 pha

Cầu dao điện 3 pha là thiết bị điện dùng để đóng ngắt dòng điện 3 pha có dòng điện rất mạnh nhằm bảo vệ mạch điện hoặc thiết bị tải không bị quá tải. Nếu nhà sử dụng dòng điện 1 pha, 1 dây nóng và 1 dây nguội (còn gọi là dây trung tính) thì dòng điện 3 pha là dòng điện của 3 dây pha, tức là 3 dây nóng lệch pha nhau 120 độ.

Aptomat ba pha có kích thước lớn và dòng điện định mức cao, phù hợp với các mạch điện công suất lớn, có thể ngắt dòng điện ba pha khi gặp sự cố. Dòng sản phẩm này sẽ đảm bảo an toàn cho các thiết bị có công suất lớn, cũng như các công trình cần sử dụng dòng điện lớn, liên tục trong hoạt động sản xuất và thương mại.

Aptomat ba pha hoạt động bằng cách so sánh dòng điện chạy qua đường dây ba pha và tâm của máy biến áp. Nếu dòng điện chênh lệch quá 15mA và 30mA thì aptomat sẽ ngắt khỏi tải và không thể tiếp tục hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của cầu dao điện 3 pha

Như chúng ta đã biết: dòng điện chạy từ dây nóng sang dây lạnh và ngược lại: dây nguội sang dây nóng. Chúng ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường thay đổi mà chúng tạo ra trong lõi sắt của máy biến dòng là ngược chiều nhau. Nếu hai dòng điện này bằng nhau thì hai từ trường biến thiên triệt tiêu nhau làm cho hiệu điện thế ra của cuộn thứ cấp thay đổi dòng điện = 0.

Nguyên lý hoạt động của cầu dao điện 3 pha

Nếu rò điện áp hai đầu dây và cường độ dòng điện trên hai dây khác nhau thì hai từ trường biến thiên tạo ra bởi các lõi sắt khác nhau gây ra dòng điện trên cuộn thứ cấp của máy biến dòng và dòng điện này được đưa vào máy biến dòng. Kiểm tra dòng điện biến áp.IC có lớn hơn dòng rò an toàn không? Nếu lớn hơn 15mA thì IC sẽ cấp nguồn cho Triac, từ đó cấp nguồn cho cuộn dây kéo vào của Aptomat. Để phát hiện dòng điện rò lớn hàng trăm miliampe, không cần dùng IC (vì mạch IC phức tạp và đắt tiền), nhưng lực điện từ sinh ra khi dòng điện chạy vào cuộn dây sẽ ngay lập tức được sử dụng để làm tắt cuộn cảm tự động.

Phân loại cầu dao điện 3 pha

Cầu dao điện 3 pha có 3 dòng sản phẩm là Aptomat 3 pha 3 cực và Aptomat 3 pha 4 cực và cầu dao đảo chiều 3 pha. Người sử dụng có sự lựa chọn phù hợp theo mục đích, tính chất của công trình và công suất của thiết bị điện.

Aptomat 3 pha 3 cực 

Loại Aptomat 3 pha này có thiết kế dạng khối với 3 cực đấu vào đường dây 3 pha của nguồn điện và 3 cực đầu ra đấu với tải. Dòng điện định mức của Aptomat ba pha ba cực có dòng điện định mức, công suất và dòng đóng cắt lớn hơn nên được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp. Trong khoảng 380 – 415VAC, dãy điện áp Aptomat 3 pha 3 cực nằm .

Người sử dụng có sự lựa chọn phù hợp theo mục đích, tính chất của công trình

Aptomat 3 pha 4 cực

Như tên gọi của sản phẩm, Aptomat 3 pha 4 cực có thiết kế dạng khối với 4 cực dùng để đấu nối 3 pha và 1 trung tính của lưới điện vào aptomat. Aptomat ba pha bốn cực có ưu điểm là có thể tạo ra các hiệu điện thế khác nhau, dễ sử dụng, công suất lớn nên thường được sử dụng trong công nghiệp.

Cầu dao đảo chiều 3 pha

Cấu tạo cầu dao đảo chiều có 3 khớp, mục đích thay đổi công suất tùy theo trường hợp cụ thể. Ví dụ, khi kéo lên thì lấy điện từ lưới, kéo vào giữa cầu dao sẽ ngắt điện, kéo xuống thì dùng nguồn từ máy phát điện hoặc qua bộ điều chỉnh điện áp.

Chức năng chính của cầu dao đảo chiều là bảo vệ máy phát điện. Không bao giờ kết nối trực tiếp hệ thống dây điện của máy phát điện với cầu dao chính. Khi có điện lưới, nếu không kịp tắt máy phát điện thì phải bật cầu dao chính ngay. Khi đó tất cả các thiết bị điện sẽ bị cháy và máy phát điện sẽ bị hỏng.

Nên mua cầu dao điện 3 pha ở đâu?

Hiện nay tại EI Industrial có cung cấp đầy đủ các loại cầu dao điện 3 pha khác nhau với những mức giá khác nhau phù hợp cho quý khách hàng. 

Đến với EI Industrial, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ tốt nhất từ ​​sản phẩm đến nhân viên tư vấn. Sản phẩm được cung cấp tại đây được đảm bảo là hàng thật 100%, được bảo hành đầy đủ và được bảo hành đổi trả trong trường hợp có sai sót. Hơn hết, chúng tôi còn giao hàng tận nhà cho khách hàng chỉ cần từ 3-7 ngày. Sau khi hoàn tất các thủ tục và thanh toán, khách hàng chỉ cần đợi vài ngày là có sản phẩm ngay tại nhà mà không cần phải di chuyển đến cửa hàng.

Kết luận

Cầu dao điện 3 pha là một thiết bị điện vô cùng quan trọng. Hy vọng những thông tin mà Ei Industrial mang đến sẽ bổ ích với bạn. Sản phẩm sẽ mang đến cho gia đình bạn sự an toàn khi sử dụng các thiết bị điện. Hãy liên hệ ngay với EI Industrial để đặt mua sản phẩm. Chúc quý khách đặt hàng thành công!

Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết