DANH MỤC SẢN PHẨM

Công tắc máy khoan là gì? Hướng dẫn cách đấu công tắc máy khoan

Ngày nay, bên cạnh việc tìm hiểu các dòng máy khoan phổ biến và được ưa chuộng thì nhiều người dùng mới còn có hứng thú khám phá về các bộ phận chức năng của máy khoan cầm tay. Trong bài viết này Halana sẽ giới thiệu đến các bạn các kiến thức liên quan đến công tắc máy khoan cũng như cách đấu công tắc máy khoan đúng kỹ thuật nhất. Hãy cùng theo dõi và tìm hiểu.

Công dụng của công tắc máy khoan

Công tắc máy khoan có công dụng chính là khởi động hoặc tắt máy, kiểm soát và điều chỉnh tốc độ điện tử, tốc độ biến thiên của máy khoan khi làm việc.

Tốc độ làm việc của máy khoan nhanh hay chậm sẽ thay đổi phụ thuộc vào lực nhấn của tay lên công tắc. Máy khoan sẽ chạy nhanh nếu bạn nhấn mạnh vào công tắc, và ngược lại, nếu nhấn nhẹ hoặc thả lỏng tay thì máy sẽ chạy chậm lại. Do đó, người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ phù hợp với nhu cầu sử dụng của công việc.

Ngoài ra, ở một số loại máy khoan ví dụ máy khoan Bosch GSR 120-LI hoặc máy khoan Bosch 18V-50, công tắc máy khoan còn thực hiện nhiệm vụ đánh lửa ở công tắc điện tử, khởi đầu cho hoạt động ở bộ truyền động của máy.

Công dụng của công tắc máy khoan

Công dụng của công tắc máy khoan

Có thể nói, công tắc máy khoan đóng vai trò như là “linh hồn” của sản phẩm. Nếu bộ phận chức năng này bị hỏng sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của máy.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những bộ phận dễ hỏng nhất bởi người dùng phải thường xuyên thao tác nhấn nút trên công tắc để điều khiển khiến cho công tắc máy khoan có thể bị lỏng hoặc thậm chí hỏng sau một thời gian sử dụng. Cho nên, bài viết này ngoài mục đích giới thiệu về công tắc máy khoan, Halana còn chia sẻ đến bạn cách đấu công tắc máy khoan để có thể hỗ trợ bạn trong những trường hợp như thế.

Hướng dẫn sử dụng công tắc máy khoan

Bạn sẽ thực hiện các bước điều chỉnh như sau:

  1. Kết nối máy với nguồn điện
  2. Chọn mức tốc độ hoạt động tối đa của máy trên núm xoay tròn. Trong đó, mỗi mức sẽ tương ứng với mức công suất và tốc độ không tải của máy. Việc lựa chọn này sẽ giúp thao tác khoan của bạn được chính xác, tốc độ làm việc của máy phù hợp với từng bề mặt vật liệu
  3. Sau đó, bạn tiến hành điều chỉnh tốc độ điện tử của chính mức đó trên chính công tắc máy khoan như bình thường. Việc tăng giảm cũng sẽ nằm cố định trong mức mà bạn đã chọn.
Xem thêm: Cách sử dụng thước đo góc vạn năng

Cách đấu công tắc máy khoan đúng kỹ thuật

Như đã nói ở trên, công tắc máy khoan là một bộ phận có xu hướng dễ hỏng do chúng ta phải thao tác nhiều trên chính nó để có thể điều khiển máy theo ý muốn. Vì vậy để người dùng có thể dễ dàng hơn trong việc khắc phục lỗi ở công tắc máy khoan hoặc bảo dưỡng định kỳ, Halana sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu công tắc máy khoan theo đúng kỹ thuật của chuyên gia.

Để thực hiện đúng kỹ thuật, hãy xem chi tiết cách đấu công tắc khoan - cách tháo công tắc điều chỉnh tốc độ ra khỏi máy khoan dưới đây:

Bước 1: Tháo vỏ ngoài máy khoan

Trong quá trình thao tác đấu công tắc, để đảm bảo an toàn và dễ thực hiện hơn, bạn nên ngắt nguồn điện, quấn dây dẫn điện gọn gàng. Tiếp đến bạn sử dụng tua vít hoặc máy bắt vít tiến hành tháo đủ 7 con vít trên thân máy khoan ra để lấy vỏ máy ra và lấy công tắc ra kiểm tra.

Bước 1: Tháo vỏ ngoài máy khoan

Bước 1: Tháo vỏ ngoài máy khoan

Lưu ý: Cần chọn loại tua vít có đầu vít phù hợp, tránh làm xước các đầu vít hoặc phần vỏ ngoài gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của máy.

Cần chọn loại tua vít có đầu vít phù hợp

Cần chọn loại tua vít có đầu vít phù hợp

Bước 2: Tháo dây stato ra khỏi máy khoan

Tiếp theo, bạn dùng kìm kẹp để tháo sợi dây stato kết nối với công tắc ra khỏi máy. Thao tác cần thật cẩn thận để tránh trường hợp làm đứt dây ngầm. Do dây stato là dây duy nhất kết nối từ công tắc điện đến động cơ của máy khoan cầm tay nên nếu không lấy sợi dây này ra sẽ không lấy được phần công tắc ra khỏi máy.

Bước 2: Tháo dây stato ra khỏi máy khoan

Bước 2: Tháo dây stato ra khỏi máy khoan

Bước 3: Lấy công tắc điều tốc ra khỏi máy

Công tắc chỉnh tốc độ sẽ đi liền với dây dẫn điện, nên khi tháo ra để bảo dưỡng bạn cần kiểm tra và vệ sinh sạch sẽ. Trước hết bạn cần kiểm tra xem dây dẫn điện có vị trí nào bị hở không, các vị trí nối dây đã đảm bảo chắc chắn chưa.

Bước 3: Lấy công tắc điều tốc ra khỏi máy

Bước 3: Lấy công tắc điều tốc ra khỏi máy

Với cách làm này, bạn có thể có thể dễ dàng tháo công tắc ra khỏi máy khoan để bảo dưỡng thường xuyên.

Còn trong trường hợp không may, công tắc máy khoan bị hỏng bạn hãy kiểm tra vòng xoáy chỉnh mức tốc độ tối đa (đối với dòng máy được trang bị bộ phận này) có bị trờn ren không, cò máy còn nhanh nhạy không. Kiểm tra thêm vị trí dây điện vào từ dây điện tới cò máy có bị đứt hay không. Đây là lỗi rất cơ bản mà người dùng hoàn toàn có thể khắc phục, không cần đến bảo hành hay thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Kết luận

Trên đây là công dụng của công tắc máy khoan cũng như cách đấu công tắc máy khoan cầm tay mà Halana muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn còn thông tin nào cần tư vấn về bất kì loại máy khoan nào như máy khoan bàn hay máy khoan pin hãy liên hệ với Halana để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: Những lưu ý về cách sử dụng máy bào cầm tay đúng chuẩn
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết