logo
cart


logo

Công Dụng Và Phân Loại Camera Nhiệt

Dụng Cụ Điện | 06 - 09 - 2022

 

Camera nhiệt là cụm từ đang rất hot hiện nay đối với người dùng Internet bởi công dụng và vô vàn hình dáng và kiểu cách của nó. Hôm nay Eiindustrial sẽ cùng các bạn đọc tìm hiểu công dụng và phân loại camera nhiệt nhé.

 

Công Dụng Của Camera Nhiệt

Các ứng dụng tiềm năng cho camera nhiệt là gần như vô hạn. Ban đầu được phát triển để giám sát và hoạt động quân sự, camera nhiệt hiện được sử dụng rộng rãi để kiểm tra tòa nhà (độ ẩm, cách nhiệt, lợp mái, v.v.), chữa cháy, xe tự hành và phanh tự động, kiểm tra nhiệt độ da, kiểm tra công nghiệp, nghiên cứu khoa học, v.v.

 

camera nhiệt

 

 

Ngoài các ứng dụng kỹ thuật cơ bản, các dịch vụ khẩn cấp là một trong những người dùng quen thuộc hơn của camera phát hiện nhiệt ngày nay. Công nghệ này được triển khai thường xuyên trong các tình huống bao gồm chữa cháy, truy đuổi cảnh sát ban đêm và tìm kiếm cứu nạn ứng phó thảm họa.

Tuy nhiên, ngày nay có một số ứng dụng rộng rãi khác của camera ảnh nhiệt có thể ít rõ ràng hơn. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét ngắn gọn một số trường hợp phổ biến hơn.

 

Phân Loại Các Loại Camera Nhiệt

Camera Nhiệt Cho Máy Bay Không Người Lái

Camera nhiệt thường được sử dụng trong các máy bay không người lái (UAV) được điều khiển từ xa, giúp tăng cường đáng kể khả năng trinh sát nói chung trong các điều kiện nguy hiểm hoặc khó quan sát. Trong các máy bay không người lái có sở thích, ảnh nhiệt có thể là một tài sản tuyệt vời đối với các nhiếp ảnh gia cho nhiều mục đích khác nhau, trong khi ảnh nhiệt UAV cũng rất có lợi cho các đơn vị phản ứng khẩn cấp, đội tìm kiếm và cứu hộ và trong các ứng dụng quân sự chiến thuật

 

camera nhiệt

 

 

 

Camera Nhiệt Để Phát Hiện Cháy

Hình ảnh nhiệt không chỉ giúp nhân viên cứu hỏa xác định vị trí những người sống sót trong điều kiện tầm nhìn thấp, nơi bụi, sương mù, tro bụi và các chất gây ô nhiễm khác che khuất tầm nhìn - nó còn có thể giúp phát hiện các điểm nóng, các nguồn tiềm ẩn khác của ngọn lửa hoặc chỉ ra sự hiện diện của đám cháy vẫn đang cháy có thể có nguồn gốc từ các vị trí không mong muốn (chẳng hạn như dưới lòng đất hoặc trong các bức tường hốc).

 

 

Camera Nhiệt Cho Các Thiết Bị Apple Và Android

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng ảnh 'nhiệt' và 'hồng ngoại' dành cho điện thoại Apple iOS và Android. Tuy nhiên, chúng hầu như chỉ là mô phỏng; Các ứng dụng độc lập không thực sự làm được gì nhiều ngoài việc đặt một bộ lọc ưa thích trên camera điện thoại của bạn, bắt chước hiệu quả giao diện tổng thể của hình ảnh phát hiện nhiệt.

 

camera nhiệt

 

 

Để có trải nghiệm thực tế về hình ảnh nhiệt trên điện thoại thông minh, bạn sẽ cần mua một thiết bị camera nhiệt phụ trợ có thể gắn vào điện thoại và được sử dụng cùng với một ứng dụng dành riêng cho phần cứng. Các phiên bản chất lượng tốt được bán ở Anh và hơn thế nữa bởi các thương hiệu bao gồm Flir .

Chúng không rẻ theo hầu hết các tiêu chuẩn phụ kiện di động - nhưng cho đến khi iPhone bắt đầu xuất xưởng với camera IR thực chuyên dụng, các tiện ích bổ sung của bên thứ ba này hiện là cách duy nhất để thực hiện phát hiện nhiệt chính hãng với điện thoại thông minh.

 

Camera Nhiệt Cho Động Vật Hoang Dã

Chụp ảnh động vật hoang dã, theo dõi động vật và giám sát môi trường đều là những ứng dụng phổ biến của công nghệ ảnh nhiệt ngày nay. Camera hồng ngoại được trang bị cảm biến thông minh có thể được thiết lập và để không người lái trong môi trường sống tự nhiên, tự động kích hoạt khi có động vật hoang dã về đêm hoặc khó phát hiện. Điều này cho phép giám sát toàn diện hơn nhiều loài và hành vi ở một số khu vực so với trước đây.

 

camera nhiệt

 

 

Ngoài ra, những người đam mê phát hiện và theo dõi thường dựa vào phát hiện nhiệt để giúp xác định vị trí của động vật máu nóng trong tầm nhìn kém, để vượt qua các điều kiện ngụy trang bằng mắt hoặc để duy trì khả năng không có mục tiêu trong các khu vực săn bắt hoặc phát triển có thể có nguy cơ gây hại.

 

Camera Biển Ảnh Nhiệt

Có một số ứng dụng hàng hải rất quan trọng của ảnh nhiệt, ít nhất là một sự tăng cường đáng kể cho các hệ thống phát hiện va chạm khi đi thuyền vào ban đêm, trong sương mù hoặc trong thời tiết khắc nghiệt. Mặc dù tính năng chụp ảnh nhiệt dưới nước khá hạn chế về hiệu quả (ngay cả với các công nghệ tiên tiến nhất) như đã thảo luận trước đây, nhưng ngày nay không có gì lạ khi tìm thấy các camera phát hiện nhiệt được sản xuất theo các thông số kỹ thuật cấp hàng hải và được gắn ở nhiều vị trí trên tàu biển thuộc mọi kích cỡ.

 

 

Camera An Ninh Nhiệt

Hầu hết tất cả các cơ sở kinh doanh ngày nay đều triển khai các công nghệ camera an ninh bằng hình thức này hay hình thức khác. Trong những năm gần đây, việc dựa vào thiết bị giám sát hình ảnh nhiệt ngày càng trở thành tiêu chuẩn để có kết quả tốt nhất có thể về bảo vệ, nhận dạng và hoàn vốn đầu tư.

 

Camera an ninh nhiệt hoạt động rất tốt trong các khu vực ánh sáng yếu và tầm nhìn kém, cũng như cung cấp khả năng loại bỏ phần lớn ngụy trang trực quan - chẳng hạn như tán lá rậm rạp - thường được tìm thấy gần các văn phòng và kho hàng. Ngoài ra, camera quan sát hình ảnh nhiệt thường được tích hợp cảm biến thông minh và công nghệ phân tích tiên tiến, giúp giảm thiểu số lượng cảnh báo giả.

Cuối cùng, các hệ thống dựa trên phát hiện nhiệt thường rẻ hơn để lắp đặt và chạy lâu dài hơn so với các thiết lập camera quan sát tiêu chuẩn, cần phải được đặt dọc theo mọi đường nhìn có sẵn để có hiệu quả đầy đủ - và thường đòi hỏi lắp đặt thêm ánh sáng đắt gần đó để cung cấp ngay cả chức năng cơ bản.

 

Camera Nhìn Ban Đêm

Mặc dù cả Camera hồng ngoại hình ảnh nhiệt và đơn vị 'tầm nhìn ban đêm' tiêu chuẩn đều có thể được sử dụng để tăng khả năng hiển thị trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc các điều kiện kín, chúng thực sự là hai sản phẩm khác biệt dựa trên các công nghệ khác nhau.
Điểm khác biệt chính là Camera nhìn ban đêm, loại được thấy trong hàng chục bộ phim (thường được đặc trưng bởi màn hình ban đêm trắng xanh có hạt), dựa vào đó là lượng ánh sáng xung quanh phù hợp để khuếch đại những gì nó phát hiện. Vì những lý do rõ ràng, cảm biến không thể đối phó với quá nhiều ánh sáng - nhưng nhiều người không nhận ra rằng trong môi trường hoàn toàn tối, công nghệ nhìn ban đêm cũng không thể tốt hơn mắt người.

 

camera nhiệt

 

 

Do đó, nhiều camera quan sát ban đêm được trang bị thêm chức năng chiếu sáng hồng ngoại, nhằm cung cấp bước sóng lớn hơn của tín hiệu điện từ có thể khuếch đại để giúp cảm biến hoạt động trong điều kiện rất âm u. Chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng có thể dễ dàng phát hiện bởi bất kỳ ai khác sử dụng tầm nhìn ban đêm; không phải là vấn đề trong nhiều ứng dụng, nhưng không phải là vấn đề lý tưởng trong nhiều mục đích sử dụng quân sự hoặc giám sát.

Mặc dù tầm nhìn ban đêm thường cung cấp hình ảnh tự nhiên hơn trong điều kiện thích hợp, nhưng nó cũng kém hiệu quả hơn đáng kể so với ảnh nhiệt trong việc tiết lộ các mục tiêu bị che khuất bởi sương mù, khói, bụi hoặc ngụy trang.

 

Camera Hồng Ngoại Công Nghiệp

Nhiều camera ảnh nhiệt hiện nay được chứng nhận đặc biệt cho mục đích sử dụng công nghiệp, với nhiều cấu hình và tiêu chuẩn sản xuất khác nhau có sẵn trên thị trường Anh để phù hợp với một loạt các ứng dụng và môi trường đặc biệt khó khăn.

 

Ví dụ bao gồm Camera được chứng nhận để sử dụng trong các khu vực có khí nổ (ví dụ: ngành công nghiệp hóa dầu); trong các ứng dụng dưới mặt đất như khai thác mỏ; hoặc xung quanh khối lượng lớn các hạt bụi trong không khí được tìm thấy trong các ngành công nghiệp như sản xuất đường và xử lý ngũ cốc.

Nếu bạn có khả năng cần một chứng nhận cụ thể cho việc sử dụng camera hồng ngoại công nghiệp của mình, hãy luôn kiểm tra với các nhà cung cấp và tham khảo hướng dẫn sản xuất để xác nhận rằng tất cả các tiêu chuẩn liên quan - chẳng hạn như ATEX và IECEx phê duyệt để sử dụng an toàn trong môi trường dễ cháy nổ Vùng 1 - đã được đáp ứng .

 

Tags:

Tin Mới Nhất