DANH MỤC SẢN PHẨM

Có Thể Bạn Chưa Biết Về Dây An Toàn Trong Xây Dựng?

Dây đai an toàn là một trong những thiết bị bảo hộ quan trọng nhất đối với những người làm việc ở độ cao lớn. Nằm trong thiết bị được thiết kế để bảo vệ người lao động khỏi bị ngã, thiết bị này giúp hạn chế rủi ro té ngã. Giảm thiểu những hậu quả không mong muốn. Những sự thật thú vị về dây an toàn sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ dụng cụ hữu ích này.

Dây Đai An Toàn Trong Xây Dựng Là Gì?

Dây đai an toàn là thiết bị hỗ trợ cho người lao động khi làm việc trên cao, có chức năng bảo vệ cơ thể không bị rơi từ trên cao xuống và chống chấn thương.

Dây đai an toàn là gì?

Dây đai an toàn là gì?

Đai an toàn giúp cân bằng cơ thể theo chiều cao và đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi làm việc trên cao. Đây là thiết bị bắt buộc phải có - nó có một thiết bị khi công nhân làm việc trên cao và được sử dụng phổ biến nhất trong các công trường xây dựng và sửa chữa điện cao thế.

Xem thêm: Bảo quản mặt nạ phòng độc đúng cách

Cấu Tạo Của Dây Đai An Toàn

Chất liệu chính mà dây đai an toàn được làm là vải, những loại vải này thường được dệt từ sợi nylon và polyester. Để làm việc với các chất độc hại như đèn nhấp nháy, thanh hàn… vẫn có những loại dây an toàn đặc biệt được làm từ loại vải đặc biệt như Kevlar, ngày nay được chia thành hai loại chính là dây đai dạng hình và dây đai toàn thân.

Dây an toàn có nhiều điểm nối với nhau bằng nhiều loại khóa khác nhau. Khóa thắt lưng bao gồm móc, thanh đẩy và lò xo đàn hồi. Tất cả các loại dây an toàn đều có giới hạn dung tích và trọng lượng danh định Trọng lượng danh nghĩa bao gồm dây đai, quần áo bảo hộ lao động và tất cả các thiết bị mà người lao động đeo trên người.

Khi đưa ra quyết định mua và sử dụng dây an toàn, bạn nên xem xét thông tin này để đảm bảo an toàn tốt nhất có thể.

Kiểm Định Chất Lượng Dây Đai An Toàn

Là một yếu tố bảo vệ cơ thể, chất lượng của thắt lưng cần được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo rằng nó phù hợp để sử dụng. Chu kỳ kiểm tra tối ưu cho dây an toàn là 6 tháng một lần. Kết quả thử nghiệm được coi là đạt yêu cầu nếu các bộ phận và cấu trúc của cáp hoạt động bình thường mà không bị đứt, biến dạng hoặc làm hỏng chúng.

Dây an toàn trong xây dựng

Kiểm định chất lượng dây đai an toàn

Ngoài ra, dây cũng phải đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn an toàn hiện hành thì mới được coi là đạt tiêu chuẩn. Ngày nay, có một số tiêu chuẩn an toàn được sử dụng để kiểm tra dây an toàn tại nơi làm việc ví dụ như như: QCVN 23:2014/BLĐTBXH về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với hệ thống chống rơi ngã cá nhân, TCVN 78021: 2007 về hệ thống bảo vệ khi ngã cá nhân có dây đỡ toàn thân, v.v.

Cách Sử Dụng Dây Đai An Toàn Đúng Cách

Ngoài chất lượng, việc sử dụng dây an toàn đúng cách là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của người sử dụng. Nếu bạn vẫn chưa biết cách sử dụng chúng hợp lý, hãy ghi nhớ điều này. Để bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức, hãy làm theo các bước sau:

  1. Bước 1: Với dây an toàn ở vị trí khẩn cấp, hãy kiểm tra dây và tránh để nó bị xoắn. Kiểm tra xem tất cả các sợi dây có chắc chắn và không bị hư hỏng ở bất kỳ đâu.
  2. Bước 2: Luồn vào cánh, chuyển đai, gắn đai an toàn vào vai, giữ đai thẳng, không vặn, không kéo đai về phía giữa cơ thể Sau đó điều chỉnh đai vai sao cho đai vai được gắn vào xương chậu giữa hai mông.
  3. Bước 3: Điều chỉnh dây đai chân vào khóa, nhớ điều chỉnh dây đai chân cho vừa vặn và chiều cao.
  4. Bước 4: Gắn dây áo ngực vào khóa, khoảng cách giữa dây đeo ngực và vai áo khoảng 20-25cm. Điều chỉnh dây đeo ngực sao cho dây đeo vai hướng thẳng lên, sau đó cuộn phần còn lại của dây đeo lên để làm sạch.

Cuối cùng, bạn chỉ cần điều chỉnh dây vai, dây nâng đỡ khung chậu và dây ngực cho vừa với cơ thể, không rộng quá cũng không chật.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Dây An Toàn

Như chúng ta đã thấy, những tòa nhà chọc trời sẽ mọc lên như nấm khi đất nước ngày càng phát triển và nền kinh tế phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là công nhân xây dựng phải làm việc trên cao hàng ngày và điều này càng nguy hiểm hơn.

Lưu ý khi sử dụng dây đai an toàn

Lưu ý khi sử dụng dây đai an toàn

Để đảm bảo an toàn tối đa cho người thi công làm việc trong môi trường trên cao, ngoài quần áo bảo hộ lao động, mũ bảo hộ, giày bảo hộ lao động chúng ta phải trang bị dây đai an toàn cho họ.

  1. Trước khi bắt đầu công việc cần kiểm tra kỹ lại dây đai an toàn, cần lưu ý đến đặc điểm làm việc trên cao cần kiểm tra độ bền, cũng như chất lượng của dây đai an toàn và thang cứu hộ. , trước khi sử dụng nó. để tình trạng dây bị mục và người lao động gặp rủi ro.
  2. Nếu dây đai bị hỏng, chẳng hạn như B. chùm chìa khóa bị xoắn, đứt dây, nếu không sử dụng được nữa, bạn nên báo ngay cho quản lý để được thay dây mới hoặc tìm cách giải quyết phù hợp nhất. Tiến hành các biện pháp sửa chữa, thay thế nếu bị rò rỉ, đứt dây ... uốn cong khi không sử dụng và không để ở những nơi ẩm ướt.
  3. Nơi bảo quản dây đeo cần ở nơi khô ráo và sạch sẽ, tránh nơi ẩm ướt. Sau giờ làm việc. Sau đó cuộn lại cẩn thận và xếp gọn.
  4. Sử dụng dây an toàn quá chặt hoặc quá rộng có thể tạo ra những nguy hiểm không đáng có, vì vậy người lao động phải điều chỉnh dây an toàn sao cho vừa vặn và thoải mái nhất.

Tổng Kết

Dây an toàn là một dụng cụ không thiếu trong ngành lao động nói chung cũng như các công việc nguy hiểm, đặc biệt là liên quan đến độ cao nói riêng. Rất mong bài viết trên đã đem lại cho các bạn những thông tin bổ ích về loại thiết bị hỗ trợ quan trọng này.

Xem thêm: Vải Canvas và những điều bạn chưa biết
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết