logo
cart


logo

Có nên dùng Macbook, Imac ... Cho người dùng "văn phòng" (marketing, sales, vận hành, lập trình...).

Kiến thức (update) | 06 - 09 - 2022

Trong bài viết này mình nói về nhu cầu làm việc của giới "văn phòng", mà cụ thể hơn là các bạn làm marketing, sales, làm vận hành, lập trình và quản lý, dưới bài viết này sẽ giúp giải tỏa câu hỏi của bạn về những gì Mac làm được và không làm được so với một cái máy chạy Windows.

Imac thế hệ mới

Những thứ Macbook làm tốt hơn phần còn lại

Cũng giống như Windows, Mac có thể hoàn thành nhiều thứ rất tốt:

+ Văn bản: Word cho Macbook rất ngon và có gần như đầy đủ chức năng của bên Windows, mình có nghe một vài bạn nói rằng Word kém tính năng hơn nhưng trong thực tế làm việc thì mình chưa phải đụng tới những thứ này bao giờ nên cũng không rõ lắm. Bạn nào biết chi tiết các tính năng mà Word cho Mac không làm được như bên Windows thì comment chia sẻ với mọi người nhé, còn lại thì nó bao sân làm được hết.

+ Bảng tính: Excel cho Mac cũng thuộc loại tốt, có macro, có công thức đầy đủ, tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng khi xử lý các bảng tính quá lớn tầm 300.000 dòng trở lên thì Excel cho Mac có thể bị chậm, dù mình đang dùng một con máy rất mạnh là MacBook Pro 15 inch, trong khi đem qua Windows thì file đó có thể chạy rất bình thường. Nếu bạn không thường xuyên phải làm việc với những file to như thế này thì không cần phải lo, Mac sẽ đáp ứng đủ cái bạn cần. Mấy cài dự toán về dự án, lên kế hoạch, theo dõi chi tiêu, báo giá cho khách... thì Mac làm ngon hết.

+ Thuyết trình: PowerPoint cho Mac cũng có chức năng gợi ý bố cục slide thông minh giống như bên Windows, có đầy đủ hiệu ứng và các tính năng trình chiếu nên bạn không có gì phải lăn tăn. Thậm chí tính năng nhúng file vào để chơi video hay âm thanh cũng chạy bình thường.

+ Lập trình: trừ khi bạn code cái gì đó đặc thù cho Windows, còn lại những gì bạn làm được với Win thì Mac cũng chạy được, từ việc code app cho đến web hay làm app Java. Code iOS và Android thì đương nhiên máy Mac làm ngon rồi, bên Windows đâu có code ngon được app iOS đâu trừ khi bạn "hack" một số thứ (nhưng mất thời gian).Nói cho công bằng thì Windows dạo này có thêm một số thành phần của Linux nên việc thiết lập các công cụ cũng ngon hơn nhiều so với ngày xưa rồi, nhất là các tool về DevOps, các bộ lib dành cho app và data, xử lý dữ liệu... Phần này thì Windows và Mac mình đánh giá là như nhau.

+ Các công cụ nền web: rất nhiều công cụ dành cho việc vận hành của công ty giờ đã được đem lên web, bạn có thể dùng Mac để sử dụng chúng đầy đủ, không bị thiếu chức năng nào cả. Đó cũng là mục đích của việc đem lên web, bạn không cần phải cài gì vào máy, bạn cũng chẳng phải quan tâm tới hệ điều hành của mình là gì, cứ có trình duyệt là chạy thôi.

Những thứ Mac không làm tốt so với phần còn lại

+ Những phần mềm đặc thù: một số phần mềm dành cho kế toán, tài chính, phần mềm vẽ kỹ thuật... chỉ có bản cho Windows mà thôi, không dùng được trên Mac. Nếu bạn muốn chạy nó trên Mac, bạn phải cài thêm máy ảo Windows hoặc cài Windows lên như là một hệ điều hành thứ 2.

+ Pin: Mac có thể dùng pin đủ cho một ngày làm việc, hoặc các con cấu hình cao cao như dòng Pro thì cũng được nửa ngày, tuy nhiên so với một số laptop Windows thì thời lượng pin của Mac không bằng. Nhưng đây là năm 2021 Apple đã cho ra những dòng sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu về pin cho thời lượng sử dụng lâu hơn, Nên người dùng yên tâm mua và trải nghiệm sản phẩm.

+ Giá cao : Hẳn rồi, mặt bằng chung của MacBook đắt tiền hơn so với các laptop Windows cùng cấu hình. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng những chiếc laptop Win xịn với chất lượng build tốt, cấu hình ổn, pin lâu cũng không hề rẻ .

Mua Macbook nói riêng và đồ của apple nói chung thì nên mua ở đâu?

Hiện nay EI INDUSTRIAL Chuyên cung cấp các thiết bị ITC với nhiều nhà cung cấp (authorized reseller) như Digiworld, ...Đem đến chất lượng sản phẩm uy tín nhất được bảo hành chính hãng từ Apple store.

Ngoài ra mua hàng tại EI INDUSTRIAL được nhiều khuyến mãi lên tới 20% so với các đại lý khác

EI industrial giảm giá sản phẩm apple
Tags:

Tin Mới Nhất