logo
cart


logo

Cách Sử Dụng Lưỡi Cưa Vòng Một Cách An Toàn

Dụng Cụ Điện | 13 - 09 - 2022

An toàn lao động khi sử dụng máy cưa đĩa là điều mà người sử dụng máy cần chú ý nếu không muốn thiết bị bị hư hỏng và xảy ra tai nạn lao động. Việc sử dụng hoặc giả mạo thiết bị bảo mật không đúng cách sẽ làm giảm năng suất và trách nhiệm thuộc về người sử dụng máy. Do đó, người vận hành phải hiểu rõ các biện pháp an toàn liên quan khi sử dụng máy cưa đĩa.

Máy Cưa Vòng Là Gì?

Máy cưa đĩa có thể cắt được nhiều loại kim loại khác nhau như gỗ, sắt, thép, inox, nhôm, ... được sử dụng chủ yếu trong ngành gia công kim loại, ngành máy móc, ... ngoài ra máy còn có thể sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến gỗ.

Máy cưa đĩa mang lại hiệu quả làm việc cao, tuy tốc độ cắt hơi chậm nhưng hiệu quả mang lại rất khả quan. Máy cưa đĩa cung cấp nhiều khả năng và hiệu suất khác nhau, phù hợp cho các ứng dụng từ các dự án nhỏ đến máy móc lớn và nhà máy công nghiệp.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Máy Cưa Vòng

Ưu Điểm

 1. Kết quả cắt của máy cưa vòng rất ổn, không có ba via, cắt được sâu hơn so với các loại máy cưa khác.
 2. Máy cưa vòng có tuổi thọ lâu bền, sử dụng được tần suất liên tục.
 3. Máy cưa vòng hoạt động không ồn, không bụi. So với các dòng máy cắt như máy cắt sắt hay máy cưa đĩa thì máy cưa vòng có độ ồn cực kì thấp, chạy êm, không làm người dùng khó chịu khi làm việc lâu.
 4. Máy cưa vòng có thể cắt được hàng loạt nhiều ống kim loại trong một lượt cắt, tiết kiệm thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc.
 5. Không cần người dùng cầm máy hay giám sát, chỉ cần cố định đường cắt và thiết lập máy là được.

Nhược Điểm

 1. Máy cưa đĩa thế hệ cũ khá nặng và khó di chuyển, một số loại không xoay được góc cắt.
 2. Thời gian cắt khá chậm.
 3. Giá máy cưa đĩa khá cao.

Các Loại Máy Cưa Vòng

Hiện nay trên thị trường chia máy cưa vòng thành 2 loại

Máy Cưa Vòng Đứng

Máy cưa đứng là loại lưỡi cưa vòng chuyển động qua lại nhưng đứng yên khi cắt mà phôi chuyển động về phía lưỡi cưa đang cắt (do tay người di chuyển phôi và điều khiển hướng cắt). Do đó, chất lượng của đường cắt phụ thuộc rất nhiều vào bộ điều chỉnh, và việc cắt không đồng đều là điều không thể tránh khỏi.

Máy cưa đĩa đứng được sử dụng chủ yếu để cắt gỗ, inox, nhôm và các vật liệu mềm khác, ... nó có thể cắt các đường thẳng, đường chéo, đường xiên, ...

Nhược điểm của loại máy đứng này là dễ gây áp lực lên lưỡi cưa, khiến lưỡi cưa thường xuyên bị gãy. Nguyên nhân là do phải đẩy phôi vào lưỡi cưa bằng tay, tốc độ cấp phôi không đều, dễ bị rung làm gãy lưỡi cưa. Vì vậy, các nhà sản xuất thường trang bị bộ phận hàn lưỡi cưa trong máy.

Máy Cưa Vòng Ngang

Đây là loại máy cưa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì nó có nhiều ưu điểm và mang lại rất nhiều tiện ích cho người sử dụng (những ưu điểm sẽ được chúng tôi đề cập chi tiết hơn ở phần dưới).

Lưỡi cưa vòng nằm ngang, thay vì đứng như cưa vòng thẳng đứng, tạo chuyển động tròn với tốc độ cao để cắt vật liệu được cố định bởi tấm E tô.

Loại máy này có hai loại là máy cưa đĩa tự động và máy cưa đĩa cầm tay. Đối với dòng máy cưa đĩa dùng để cắt tự động, người sử dụng không cần trực tiếp cầm máy làm việc mà chỉ cần điều chỉnh hướng cắt, cố định vật cắt và đặt máy, khi kết thúc máy sẽ tự động cắt và dừng.

Máy cưa băng ngang này chủ yếu được sử dụng để cắt các vật liệu kim loại nặng hơn và dày hơn (các chi tiết ống tròn, vuông, đặc hoặc rỗng), và được sử dụng chủ yếu trong ngành máy móc công nghiệp.

Nhược điểm duy nhất của loại máy này có lẽ là giá thành quá cao nên không phải ai cũng có thể mua được và thường chỉ sử dụng được trong các xưởng chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn sở hữu chiếc máy khổng lồ này thì độ lớn của máy cũng là một vấn đề cần phải lưu ý.

Nguyên Lý Hoạt Động Và Cấu Tạo Của Máy Cưa Vòng

Máy Cưa Vòng Đứng

Các bộ phận của máy cưa đĩa tương ứng với tiêu đề (số) của hình bên dưới.

 1. Bánh đà hoạt động
 2. Bánh đà bị động
 3. Lưỡi cưa.
 4. Công tắc điện
 5. Bộ căng lưỡi cưa.
 6. Kích thước đầu
 7. Bảo hiểm
 8. Điều chỉnh hướng dẫn lưỡi cưa
 9. Máy tính để bàn

Nguyên lý làm việc của loại máy cưa đĩa này như sau: Khi máy được cấp điện, động cơ sẽ truyền động cho trục quay quay và truyền lực làm bánh đà quay chủ động (1). Khi bánh đà quay chủ động và lực ma sát của lưỡi cưa (3) quay, lưỡi cưa (3) tạo ra chuyển động tịnh tiến vô hạn tốc độ cao.

Lưỡi dao sắc bén kèm theo chuyển động nhanh sẽ khiến các vật liệu mềm như gỗ, kim loại bị cắt. Người sử dụng chỉ cần đẩy vật cắt và điều chỉnh hướng cắt khi cần thiết.

Máy Cưa Vòng Ngang

Đối với máy cắt vòng tự động: Trên bàn cắt có ê tô để kẹp và cố định vật cần cắt. Khi máy xác định đủ lực kẹp, lõi van sẽ điều chỉnh thân cưa đi xuống và quá trình cắt sẽ bắt đầu. Sau khi cắt xong, tay cưa sẽ tự động trở lại vị trí ban đầu thông qua một côn thủy lực.

Đối với máy cắt bao quy đầu cầm tay: Loại máy này không có ê tô cố định, người sử dụng phải cầm máy để cắt nên rất mất thời gian và mỏi tay, nhưng đổi lại độ linh hoạt cao có thể cắt theo kiểu khác nhau. các chức vụ. Kết cấu của máy cũng nhỏ gọn dễ dàng mang theo khi ra công trường.

Cách Sử Dụng Máy Cưa Vòng Hiệu Quả

Mặc dù máy cưa vòng có trang bị an toàn cho các bộ phận khác nhưng khi sử dụng chúng ta cần biết để tự bảo vệ bản thân khỏi những tai nạn đáng tiếc

 1. Kiểm tra xem dây nguồn và điện áp phải gần với điện áp yêu cầu của động cơ cưa. Kiểm tra nguồn điện và dây nối đất, đồng thời kết nối dây nguồn của máy với ổ cắm và dây nối đất.
 2. Chỉ phần lưỡi được sử dụng để cắt không được bảo vệ, và phần còn lại phải được bảo vệ. Không sử dụng máy mà không có nắp bảo vệ.
 3. Trước khi thay thế lưỡi dao hoặc thực hiện bất kỳ công việc bảo trì nào, máy phải được ngắt kết nối với ổ cắm điện, ngay cả khi máy bị lỗi.
 4. Luôn đeo kính bảo hộ phù hợp và không đặt tay hoặc cánh tay lên vùng cắt khi máy đang chạy.
 5. Không thay đổi thông số máy khi cắt, chỉ tốc độ cho phép. Không mặc quần áo rộng, chẳng hạn như áo sơ mi có tay dài, găng tay quá khổ, vòng tay, vòng cổ hoặc bất kỳ vật dụng nào khác có thể bị kẹt vào máy trong quá trình vận hành. Giữ cho khu vực làm việc gọn gàng và không có các mảnh vụn như thiết bị, dụng cụ, ...
 6. Chỉ thực hiện một thao tác tại một thời điểm. Không bao giờ có nhiều hơn một công cụ cùng một lúc. Giữ bàn tay của bạn càng sạch càng tốt.
 7. Tất cả các hoạt động bên trong, bảo trì hoặc sửa chữa phải được thực hiện ở nơi có đủ ánh sáng hoặc nguồn sáng bên ngoài để tránh tai nạn. Nếu bảng cảnh báo bị che khuất hoặc bị xóa, hãy thay bảng cảnh báo bằng bảng mới.
 8. Khi lưỡi cưa đang chạy, để tay và các bộ phận cơ thể khác tránh xa đường cưa, không mở nắp lưỡi cưa khi máy đang chạy.
 9. Không cất giữ vật liệu dễ cháy gần hoặc xung quanh máy
 10. Không nên đeo găng tay và búi tóc dài. Giữ khu vực làm việc sạch sẽ và không có mảnh vụn

Tags:

Tin Mới Nhất