logo
cart


logo

Cách Lựa Chọn Máy Mài Cầm Tay Phù Hợp

Dụng Cụ Điện | 13 - 09 - 2022

Nếu bạn muốn mua một chiếc máy mài để cắt, mài trên đá, bê tông, sắt thép,… nhưng chưa biết chọn loại nào. Bài viết dưới đây, Halana sẽ tư vấn giúp bạn cách chọn máy mài cầm tay phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Máy mài để bàn RYOBI dùng điện

Máy mài để bàn RYOBI dùng điện

Máy mài là gì?

Máy mài là một công cụ xây dựng được sử dụng trong ngành xây dựng và bảo trì. Dùng để cắt, mài đá, đánh bóng bề mặt kim loại Do thiết kế nhỏ gọn nên có thể hoàn thiện ở những góc hẹp.

Đặc điểm của máy mài cầm tay

Máy mài trên thị trường thường bao gồm các bộ phận cơ bản, bao gồm: thân máy, rãnh, tản nhiệt, chổi than, khóa trục bánh mài, đá mài và vòng bảo vệ. Máy mài góc cho phép thay thế đá mài, giá đỡ hướng mài và tay cầm có thể tháo rời.

Máy mài góc có thể dùng để mài, cắt và đánh bóng gỗ, đá, gạch, thép và các vật liệu khác, mỗi chức năng sử dụng các loại đá mài khác nhau và có yêu cầu khác nhau về công suất và tốc độ. Công suất và tốc độ của máy mài cũng khác nhau.

Vì vậy, để mua được một chiếc máy mài góc để thỏa mãn công việc không phải là điều dễ dàng, bởi trên thị trường có quá nhiều loại máy mài góc từ Bosch, Milwaukee, Pigeon, Tolsen và các thương hiệu khác vô cùng đa dạng.

Lựa chọn thương hiệu máy mài góc nổi tiếng chính là sự đảm bảo về chất lượng và hiệu quả sử dụng lâu dài. Hơn nữa, trong quá trình sử dụng, bạn còn có thể nhận được nhiều chính sách chăm sóc khách hàng và dịch vụ bảo hành sản phẩm chu đáo.

Máy mài góc lớn cầm tay DEWALT

Máy mài góc lớn cầm tay DEWALT

Lựa chọn máy mài cầm tay phù hợp với nhu cầu

Dựa vào tốc độ mài của máy mài cầm tay

Trước khi chọn máy mài cầm tay, bạn phải hiểu rõ mục đích sử dụng máy của mình. Như chúng ta đã biết, mục đích của máy mài là mài và đánh bóng bề mặt, cắt vật liệu.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không biết loại máy nào tốt nhất để mài, đánh bóng, cắt với tốc độ tốt nhất, phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể hoặc công việc cụ thể nói chung.

  1. Chọn máy mài để cắt

Loại máy mài này yêu cầu tốc độ cao nhưng không cần nguồn điện mạnh.

Nói chung, tốc độ của máy mài được sử dụng để cắt là 10.000 vòng / phút hoặc 11.000 vòng / phút. Công suất của máy nhỏ khoảng 800W, trọng lượng càng nhẹ thì thao tác càng thuận tiện.

  1. Chọn máy mài để mài

Khi chọn mua máy mài góc, bạn phải xem xét chất liệu sử dụng để mài để chọn tốc độ phù hợp.

Nếu bạn sử dụng máy chà nhám thì tốc độ lý tưởng của máy là 4.500 vòng / phút-7.500 vòng / phút.

Nếu bạn sử dụng máy mài thông thường chạy với tốc độ cao 10.000 vòng / phút có thể làm cháy bề mặt nhám và cháy bề mặt inox (đây là vấn đề mà các nhà sản xuất thường gặp phải).

Nếu dùng đá mài để mài thép thông thường thì cần tốc độ cao 10.000 vòng / phút, vì thép không sợ bị cháy bề mặt, máy dùng để mài kết cấu thép tiền chế phải có công suất lớn để máy không bị bén lửa...

  1. Chọn mua máy mài để đánh bóng

So với máy mài dùng để mài thì việc chọn máy đánh bóng vật liệu phải phụ thuộc vào tốc độ mài vật liệu và máy.

Nếu đánh bóng inox thì tốc độ của máy xấp xỉ 2.500 vòng / phút-3.500 vòng / phút. Đánh bóng sơn xe cần tốc độ chậm hơn, khoảng 500-800 vòng / phút.

Sử dụng tốc độ quá cao sẽ làm cháy bề mặt được đánh bóng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại điều tốc của máy mài Đức, nhìn chung có 6 loại chính. Nếu bạn muốn sử dụng một chiếc máy mài góc đa năng trong mọi công việc của mình thì một chiếc máy mài góc tốc độ cao chính là sự lựa chọn tốt nhất của bạn.

Máy mài rãnh đá bê tông

Máy mài rãnh đá bê tông

Dựa vào nhu cầu sử dụng

Máy mài góc thường được sử dụng để thực hiện chức năng chính là mài, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để đánh bóng hoặc cắt các vật liệu như sắt, thép không gỉ, hoặc gỗ. Nhờ tính năng tùy biến linh hoạt, bạn có thể sử dụng máy mài cho nhiều mục đích. Tuy nhiên, không phải máy mài nào cũng có thể thực hiện tốt các chức năng phụ còn lại.

Trên thực tế, máy mài góc chỉ nên sử dụng đúng mục đích làm việc, không nên dùng máy ép hoặc sử dụng máy với tốc độ cao quá lâu sẽ ảnh hưởng đến độ bền của máy. Vì vậy cần lựa chọn tốc độ và công suất máy mài góc phù hợp để đáp ứng yêu cầu làm việc, đảm bảo hiệu quả làm việc mà không làm hỏng máy.

Ngoài ra, bạn không cần phải mua máy cắt, máy cưa điện cầm tay… vì máy mài góc có thể làm được tất cả những điều này, miễn là bạn chọn đúng loại máy mài góc và hiểu được cách kết hợp. Đối với từng loại vật liệu.

Lựa chọn công suất thích hợp

Công suất sẽ là yếu tố quan trọng quyết định công suất làm việc của máy, thông số công suất sẽ quyết định tuổi thọ mài/ cắt bề mặt vật liệu, tốc độ động cơ mạnh hay yếu.

Công suất hoạt động của máy mài góc sẽ quyết định đến giá thành và bề mặt vật liệu mài mòn nên khi mua bạn cần lưu ý để không lãng phí. Lưu ý rằng trong quá trình vận hành, cố gắng giảm thiểu áp lực quá lớn hoặc độ nén của đĩa mài, và động cơ nên được nghỉ ngơi trong một khoảng thời gian.

Chọn máy mài có công suất phù hợp:

  1. Máy mài gia đình nên chọn công suất dưới 1000W.
  2. Máy mài dùng để sản xuất, gia công, mài sắt thép và các ngành công nghiệp nhẹ khác nên chọn máy mài có công suất từ 1000W-1200W.
  3. Để sử dụng chuyên nghiệp trong ngành đóng tàu, luyện kim… nên chọn máy có công suất lớn hơn 1400W.

Vì là máy mài cầm tay nên bạn cần chú ý đến kiểu dáng và trọng lượng của người sử dụng, hầu hết các thiết kế đều được thiết kế vừa tay người dùng, trọng lượng sẽ không quá nặng, một số dòng máy có tay cầm phụ, làm cho thiết bị nhẹ hơn hoặc tiện lợi hơn Người dùng thuận tay trái.

Nên chọn máy mài có trọng lượng dưới 2kg là hợp lý, nếu làm việc lâu sẽ giúp bạn cầm nắm thoải mái hơn.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc chọn mua máy mài thông qua các công tắc: bóp, trượt và đuôi.

Chọn máy mài chạy bằng điện hay bằng pin

Trên thị trường xuất hiện nhiều loại máy mài dùng điện hơn máy mài dùng pin, giá thành sẽ rẻ hơn, không tốn thêm chi phí thay pin. Người dùng chọn mẫu máy phù hợp tùy theo nhu cầu di chuyển thường xuyên hay không và số tiền bỏ ra.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy tiện ren ống
Tags:

Tin Mới Nhất