logo
cart


logo

Cách Hàn Chì Đơn Giản Nhất Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Văn Phòng Phẩm | 06 - 09 - 2022

Máy hàn chì hay đơn giản hơn được gọi bằng cái tên mỏ hàn chì. Đây là thiết bị được sử dụng nhiều trong các dòng mày móc điện tử, linh kiện điện tử,... Để hiểu rõ hơn về máy hàn chì cũng như các sử dụng chúng, các bạn có thể tìm hiểu thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
 

Vậy Mỏ Hàn Chì Là Gì?

Mỏ hàn chì được sinh ra với mục đích là một thiết bị gia nhiệt hay nói cách khác là dùng nhiệt nung chảy phần chì hàn để gia cố, thực hiện các mối nối trên bảng mạch điện.

Mỏ hàn

* Hình ảnh: Mỏ hàn

Trên thị trường đang lưu thông 3 loại mỏ hàn:

 • Mỏ hàn nhiệt: Sử dụng dây lò xo để đốt nóng mỏ hàn
 • Mỏ hàn xung: Đây là mỏ hàn tạo ra mối hàn có tính thẩm mỹ khi áp dụng hiện tượng đoản mạch trong vật lí với hai phần đầu mỏ hàn
 • Mỏ hàn khí: Với mỏ hàn khí, người ta đã sử dụng đến hỗn hợp khí Acetylene hay còn thường gọi là đất đèn để đốt nóng điểm chạm giữa 2 đầu kim loại. Hai đầu này sau đó sẽ tan chảy và hoà tan vào nhau tạo nên mối hàn.

Trong cả ba loại trên, mỏ hàn nhiệt là loại phổ biến nhất vì sự tiện dụng cũng như tính hiệu quả của nó.

Ba Yếu Tố Cơ Bản Của Mỏ Hàn Chì

Với mục đích của bài viết này, EI Industrial sẽ giới thiệu cho bạn ba yếu tố cơ bản nhất để có thực hiện các mối hàn:

Mỏ Hàn

Mỏ hàn là yếu tố cơ bản nhưng quan trọng nhất để thực hiện các mối hàn. Hiện nay, trên thị trường bày bán rất nhiều mối hàn khác nhau. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng, cũng như túi tiền mà bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân của mình nhất
Khi quyết định mua mỏ hàn, ngoài yếu tố về giá thành, bạn cũng nên cân nhắc về yếu tố công suất của mỏ hàn (thường được kí hiệu bằng W).
Với nhu cầu cơ bản của đại bộ phận người dùng hiện nay, mức công suất 40W là phù hợp nhất. Lí do là vì:

 • Với hầu hết các linh kiện điện tử hiện đại, mức công suất 40W sẽ cung cấp mức nhiệt vừa đủ, khó có thể làm hỏng.
 • Tiến trình oxy hoá trong quá trình thực hiện các mối hàn sẽ được giảm thiểu.
 • Với mức công suất lớn hơn 40W, nhựa thông sẽ dễ bị cháy, gây mất thẩm mỹ cho các mối hàn.

Nhựa Thông

Bên cạnh mỏ hàn, nhựa thông là vật liệu rất cần thiết trong việc thực hiện các mối hàn chì. Nhựa thông thực ra là chất được lấy từ loài thông nhựa, được chế biến để sản xuất tinh dầu thông và được sử dụng làm chất keo trong ngành công nghiệp điện.
nhựa thông* Hình ảnh: Nhựa thông trong tự nhiên


Nhựa thông khi tiếp xúc nhiệt trong mối hàn chì sẽ tiết ra một lớp phủ lên vị trí tiếp xúc để chống lại quá trình ôxy hoá nhằm tăng độ bám cũng như tuổi thọ của mối hàn.

Chì Hàn

Hiện nay, các nhà sản xuất chì hàn đã thêm vào cuộn dây chì vào các đoạn thiếc để ngăn khói của chì hàn gây tổn hại đến sức khoẻ của người sử dụng. Thông thường, chì sẽ chiếm khoảng 40% trong cuộn chì hàn. Bên cạnh đó, thay đổi này cũng giúp cho phần nhiệt độ nóng chảy giúp dễ dàng gia nhiệt hơn. Nhiệt độ thông thường nóng chảy của chì hàn là từ 60 độ C đến 80 độ C.
Trên thị trường hiện nay, có hai loại chì hàn thông dụng:

 • Chì hàn bọc nhựa thông
 • Chì hàn không bọc nhựa thông

Khi chọn chì hàn, EI Industrial khuyên bạn nên chọn loại chì hàn có bọc nhựa thông. Vì với loại chì hàn không có nhựa thông thì khi được nung chảy bởi mỏ hàn thường có màu sáng nhưng không có ánh kim khi quan sát bằng mắt.

Cách Sử Dụng Mỏ Hàn Chì

Với mục đích của bài viết này, EI Industrial sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng mỏ hàn chì đơn giản nhất.

hàn chì* Hình ảnh: Cách hàn chì

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy vệ sinh bảng mạch linh kiện thật sạch nhé. Việc để bảng mạch bụi bẩn sẽ làm cho nhựa thông bám dính kém hơn cũng như làm cho mối hàn không có tính thẩm mỹ.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy cắt chân linh kiện cẩn thận để khi cắm vào bảng mạch điện thì khoảng cách từ đầu đến điểm tiếp xúc cách nhau khoảng 1mm.

Bước 3: Tráng thiếc ở 3 vị trí

 • Ở đầu mỏ hàn: Tráng thiếc ở đầu mỏ hàn giúp tránh cho việc trực tiếp chạm vào sẽ làm hỏng, hay nguy hiểm hơn là làm cháy bảng mạch điện.
 • Ở đầu dây: Giúp cho loại bỏ các tạp chất bẩn, giúp cho chì hàn bám chắc vào khu vực tiếp xúc.
 • Ở vị trí hàn: Giúp cho mối hàn được nâng cao tuổi thọ và độ cứng cáp của mối hàn.

Bước 4: Hàn linh kiện
Các bước hàn linh kiện

Đối với những linh kiện thông thường: Đưa đầu của mỏ hàn chạm vào nhựa thông sao cho nhựa thông phủ đều lên mỏ hàn → Đưa mỏ hàn đến phần chân của linh kiện → Cho mỏ hàn tiếp xúc đến khi nhựa thông chảy ra và bao phủ lấy phần chân linh kiện → Lấy dây thiếc đưa vào điểm tiếp xúc vừa nãy của mối hàn.

Đối với những linh kiện có nhiều chân: Đây là những loại linh kiện khá khó hơn so với loại bình thường. Vì thế, nếu không nắm rõ cách thực hiện mối hàn này, bạn sẽ dễ gây ra những sự cố đáng tiếc. Dưới đây sẽ là cách đơn giản để bạn có thế xử lí mối hàn với những linh kiện có nhiều chân này.

Hãy bắt đầu bôi nhựa thông vào toàn bộ những chân của linh kiện → sử dụng lượng thiếc lớn cho phần chân linh kiện đầu tiên → Cho mỏ hàn tiếp xúc vào lượng thiếc để nó chảy ra và di chuyển đầu mỏ hàn đến các phần chân kế tiếp, cứ thế bạn tiếp tục di chuyển đến phần chân cuối cùng. Nên nhớ, chỉ di chuyển theo một chiều → Với những chân vẫn còn chạm nhau thì thêm vào nhựa rồi tiếp tục cho đến khi kết thúc.

Kết Luận

Trên đây là những thông tin mà EI Industrial cung cấp cho bạn về máy hàn chì và cách để thực hiện mối hàn chì đơn giản nhất. Đây là sản phẩm rất hữu ích trong đời sống hiện nay. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Mọi Chi tiết vui lòng liên hệ

Tags:

Tin Mới Nhất