logo
cart


logo

Cách Chọn Máy Bào Mặt Và Thiết Lập Một Máy Để Bào Bàn Kim Loại

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.

Mua Máy Bào Tay Chế Biến Gỗ


Việc chọn máy bào để bàn phụ thuộc vào loại đồ gỗ bạn làm, bạn thích làm việc với máy bào kim loại hay gỗ và, nếu bạn thích máy bào kim loại, thì máy bào tiêu chuẩn hay góc thấp phù hợp nhất với bạn.
Một xem xét khác, tất nhiên, là chi phí.

Kim Loại So Với Gỗ

Độ nhẹ so sánh của một chiếc máy bào mặt ghế bằng gỗ có thể khiến nó thích hợp hơn đối với những người cảm thấy khó khăn về thể chất khi bào. Gỗ cũng là lựa chọn thẩm mỹ, xúc giác hơn đối với một số thợ làm đồ gỗ.
Tuy nhiên, các phiên bản kim loại thường dễ điều chỉnh hơn đối với hầu hết mọi người và là sự lựa chọn phổ biến nhất hiện nay.

Góc Thấp Trong Thiết Kế Tiêu Chuẩn Của Stanley-Bailey


Các máy bào góc thấp, vát nhọn thường dễ thiết lập hơn và chúng có trọng tâm cân bằng thấp hơn nên cũng có thể tốt hơn cho công việc bào thực tế.

Điều chỉnh độ mở miệng của máy bào góc thấp dễ dàng hơn nhiều. Bạn phải tháo dỡ một phần loại Stanley / Bailey tiêu chuẩn để có được vít điều chỉnh và nhả hàm ếch, và thậm chí sau đó bạn cần một tuốc nơ vít.

Tuy nhiên, thiết kế Stanley / Bailey dễ dàng hơn cho việc điều chỉnh độ sâu của lưỡi dao - bạn thậm chí không cần phải rời tay thuận ra khỏi tay cầm phía sau.
Người ta cũng thường cho rằng bộ điều chỉnh độ sâu lưỡi dao của thiết kế Stanley / Bailey ít khe hở cạnh hơn bộ điều chỉnh kiểu Norris của máy bào góc thấp. Xem khe hở cạnh là gì để biết thêm chi tiết về sự cố phổ biến này với bộ điều chỉnh độ sâu lưỡi bằng tay.

Máy Mới So Với Máy Đã Qua Sử Dụng

Một số thợ chế tác đồ gỗ có kinh nghiệm tin rằng những chiếc máy bào cũ, thậm chí có tuổi đời lên đến 100 năm trong tình trạng tốt sẽ tốt hơn những chiếc máy bào mới có giá vừa phải vì vật liệu được sử dụng để sản xuất chúng tốt hơn. Có thể mất một chút thời gian để thiết lập máy bào cũ (xem Cách thiết lập máy bào để bàn bằng kim loại và Cách thiết lập máy bào để bàn bằng gỗ ) nhưng kết quả có thể tốt hơn nếu bạn mua một cái mới.

Tuy nhiên, nếu bạn sẵn sàng chi trả, có những máy bào mới chất lượng cao thường được coi là một trong những loại máy bào tốt nhất.

Máy Bào Mặt Đa Năng Nhất Là Gì?

Máy bào thô góc thấp có lẽ là loại linh hoạt nhất trong số các loại máy bào để bàn. Nó có thể được sử dụng hiệu quả để loại bỏ nguyên liệu (giảm thô thước của miếng gỗ), truing (san bằng và làm thẳng) và thậm chí làm mịn gỗ.

Cách để tận dụng tối đa thô thước góc thấp là mài giũa một số lưỡi để tạo ra các góc cắt khác nhau cho nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Mức Độ Dễ Sử Dụng So Với Trải Nghiệm Trong Quá Khứ

Nếu bạn mới làm quen với nghề chế biến gỗ và chỉ mua một máy bào để bàn, Eiindustrial khuyên bạn nên sử dụng máy bào thô góc thấp.

Nếu bạn đã có kinh nghiệm sử dụng máy bào để bàn tiêu chuẩn và thích cảm giác của nó khi sử dụng, thì máy bào thô kiểu Stanley / Bailey sẽ là một lựa chọn tốt. Máy bào thô cũng có thể thực hiện công việc của máy bào làm nhẵn và máy bào trước ở chất lượng chấp nhận được.

Nếu các công việc của bạn liên quan đến việc lấy gỗ từ trạng thái xẻ thô để làm mịn các miếng hoàn thiện, bạn sẽ cần nhiều hơn một máy bào - một máy nối và một thô, hoặc một mặt trước và một máy bào làm mịn sẽ là những sự kết hợp hữu ích, trừ khi bạn có đủ khả năng mua ba hoặc thậm chí cả bốn máy bào mặt !

Một lần nữa, hãy chọn những chiếc máy bào góc thấp nếu bạn muốn dễ dàng thiết lập hoặc những chiếc máy bào loại Stanley / Bailey tiêu chuẩn nếu bạn có kinh nghiệm về chúng và thích cảm giác của chúng.

Nếu bạn đang cố định trên máy bào bằng gỗ do đặc điểm của chúng và mối quan hệ chặt chẽ hơn của chúng với vật liệu bạn đang làm, bạn cần phải quyết định giữa loại cơ bản và loại có các tính năng bổ sung như tay cầm, độ sâu của lưỡi dao và cơ chế điều chỉnh bên .

Yếu Tố Chi Phí


Bạn có thể trả giá rất thấp cho một số máy bào mới, nhưng chất lượng của vật liệu được sử dụng, độ chính xác của quá trình gia công và độ cứng của lưỡi không chắc là đủ.
Ở đầu kia của cân, một số máy bào làm nhẵn và thô bằng kim loại có giá vài trăm pound, nhưng chất lượng vượt trội hơn rất nhiều.

Đương nhiên, máy bào càng lớn thì càng đắt. Đây là lý do tại sao những chiếc máy bào nối dài tới 610mm (24 inch), thường có giá cao hơn những chiếc máy bào để bàn khác có chất lượng tương tự.
Trừ khi bạn có ngân sách lớn, có lẽ tốt nhất bạn nên chọn thứ gì đó ở giữa những thứ đắt tiền và rẻ hơn, hoặc xem xét các lựa chọn đã qua sử dụng để có thể dành một ít thời gian cho việc thiết lập.

Mặc dù nhìn chung ít phổ biến hơn so với kim loại, máy bào để bàn bằng gỗ vẫn được sản xuất bởi các công ty chuyên nghiệp, nhưng chúng có xu hướng rất đắt. Nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm, tốt nhất bạn nên xem xét số lượng lớn máy bào gỗ đã qua sử dụng có sẵn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chiếc máy bào để bàn bằng gỗ đã qua sử dụng trong tình trạng tốt với một mức giá hợp lý cả trực tuyến và ở một số cửa hàng đồ cũ và đồ cổ.

Làm Thế Nào Để Thiết Lập Một Máy Để Bào Bàn Kim Loại

Hầu hết các máy bào sẽ cần thiết lập trước khi sử dụng lần đầu. Ngay cả những máy bào mới ra khỏi hộp cũng thường cần một số kiểm tra và điều chỉnh.
Bước 1 - Kiểm tra và làm phẳng đế
Bước 2 - Kiểm tra hình dạng của lưỡi
Bước 3 - Kiểm tra độ sắc bén của lưỡi
Bước 4 - Lấy lưỡi ra khỏi máy bào
Bước 5 - Kiểm tra bộ ngắt gỗ bào
Bước 6 - Tách máy cắt gỗ bào và lưỡi
Bước 7 - Làm phẳng cạnh của máy bẻ gỗ bào
Bước 8 - Kiểm tra độ phẳng của lưỡi
Bước 9 - Mài lưỡi
Bước 10 - Định vị bộ ngắt gỗ bào
Bước 11 - Kiểm tra ếch
Bước 12 - Làm sạch ếch và giường
Bước 13 - Thay thế con ếch
Bước 14 - Điều chỉnh miệng (máy bào kiểu Stanley / Bailey)
Bước 15 - Thay thế và điều chỉnh lưỡi
Bước 16 - Điều chỉnh cạnh của lưỡi
Bước 17 - Điều chỉnh độ sâu của lưỡi
Bước 18 - Điều chỉnh miệng (máy bào góc thấp)
Xem chi tiết ở phần 2

Tags:

Tin Mới Nhất