DANH MỤC SẢN PHẨM

Các Loại Keo Dán Nhựa Tốt Nhất Hiện Nay

Để lựa chọn cho mình loại keo dán nhựa phù hợp cần phải hiểu rõ bản chất của keo nhựa và công dụng của nó. Hôm nay Halana sẽ cùng các bạn điểm qua trong bài viết dưới đây về các loại keo dán nhựa tốt nhất đang có mặt trên thị trường hiện nay nhé.

Lời nói đầu

Một công thức chắc chắn không phù hợp với tất cả khi nói đến keo dán cho các dự án DIY của bạn. Chất kết dính được thiết kế về mặt hóa học để hoạt động với một số vật liệu nhất định. Ví dụ, keo dán gỗ rất tốt cho đồ mộc nhưng sẽ không hiệu quả với kim loại.

Ngay cả Super Glue - có thể là lựa chọn mặc định của bạn cho bất kỳ thứ gì - cũng có giới hạn của nó, vì cyanoacrylate, là thành phần hoạt tính của nó, không bám dính tốt trên các bề mặt nhẵn.

Super Glue.

Super Glue.

Tuy nhiên, việc dán nhựa phụ thuộc phần lớn vào vật liệu mục tiêu. Một loại keo hoạt động tốt để kết dính nhựa với nhựa có thể là một lựa chọn tồi để kết dính nhựa với kim loại hoặc gỗ. Hầu hết những người tự làm đều duy trì một bộ sưu tập chất kết dính để hoàn thành công việc ngay lần đầu tiên.

Vì vậy, đừng gặp khó khăn khi sử dụng nhầm sản phẩm. Đọc tiếp để hiểu rõ hơn về đặc tính của các loại keo trên thị trường và lý do tại sao các lựa chọn dưới đây được đánh giá là tốt nhất cho mọi nhu cầu dán nhựa của bạn.

Xem thêm: Keo dán nhựa và những điều bạn cần biết

Các loại keo dán nhựa

Keo chắc chắn được thiết kế cho nhựa có nhiều loại khác nhau, bao gồm cyanoacrylate (keo siêu dính), keo xi măng, keo epoxy và keo đa năng.

Cyanoacrylate

Trong khi một số chất kết dính dựa vào sự bay hơi để tạo liên kết giữa hai vật thể, cyanoacrylate (thường được gọi là keo siêu dính) sử dụng phản ứng trùng hợp anion để tạo thành liên kết hóa học khi nó tiếp xúc với các ion hydroxyl trong nước.

Cyanoacrylate.

Cyanoacrylate.

Điều này về cơ bản có nghĩa là keo siêu dính chỉ cần nước để liên kết với một chất. Vì hầu hết mọi bề mặt đều có ít nhất hơi ẩm từ độ ẩm trong không khí, nên keo siêu dính có thể tạo thành một liên kết bền vững giữa hầu hết tất cả các bề mặt.

Một ngoại lệ là nhựa cứng, mịn; Để có kết quả tối ưu trong các dự án như sửa chữa thân ô tô, hãy sử dụng giấy nhám để đánh nhẵn nhựa trước khi dán keo siêu dính. Ngoài ra, hãy nhớ rằng cyanoacrylate có thể làm mất màu hoặc làm biến chất acrylic, vì vậy, nó sẽ không lý tưởng để dán cửa sổ bằng thủy tinh

Keo xi măng

Keo xi măng dựa vào các dung môi như butanone, toluen hoặc dichloromethane (DCM) để làm nóng chảy nhựa khi ứng dụng và một chất độn, chẳng hạn như polystyrene, sau đó hàn các chất dẻo lại với nhau. Phương pháp nối các loại vật liệu này làm cho keo xi măng chỉ có hiệu quả trên nhựa.

Nó không thể được sử dụng với kim loại, gỗ, gốm, đá hoặc bê tông. Như tên của nó, chất kết dính này thường được sử dụng để nối các thành phần nhựa trong khi xây dựng mô hình; nó cũng được sử dụng để kết nối ống ABS với nhau và trong hệ thống ống nước với ống PVC.

Keo Epoxy

Keo Epoxy thường có hai ống với pít tông riêng biệt hoặc kết nối, tùy thuộc vào thương hiệu. Một ống chứa đầy nhựa thông, ống kia chứa chất làm cứng. Khi cả hai được đẩy ra khỏi ống lên một bề mặt và kết hợp với nhau, chúng sẽ tạo ra một chất kết dính rất mạnh, bền và chịu nước. Keo Epoxit tốt nhất cho kim loại, gốm sứ, cao su, gỗ và một số loại nhựa nhất định.

Keo Epoxy.

Keo Epoxy.

Trong khi một số keo epoxit tạo thành một liên kết cực kỳ bền chắc chỉ trong năm phút, những loại khác có thể cần hơn hai giờ kẹp, 12 giờ để khô và một đến hai ngày cho đến khi chúng được chữa khỏi hoàn toàn. Khi được sử dụng đúng cách, keo epoxit cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm điện tử, thiết bị y tế và hàng không vũ trụ; Những người thợ tự làm dựa vào keo epoxit chống thấm nước để sửa chữa thuyền và bến tàu.

Keo đa năng

Các loại keo đa năng — bao gồm keo thợ mộc, keo trắng, keo trường học và keo dán gỗ — dành cho vật liệu xốp như gỗ, giấy, vải, đồ gốm và các liên kết gỗ phi cấu trúc.

Chúng không hiệu quả đối với vật liệu không xốp như nhựa và kim loại vì polyvinyl axetat (PVA), thành phần hoạt tính, dựa vào sự bay hơi và bề mặt xốp để tạo liên kết giữa hai vật thể. Mặc dù tuyệt vời để sử dụng hàng ngày, nhưng các loại keo đa năng có thể yêu cầu kẹp tại chỗ trong tối đa một giờ để nước có thể bay hơi khỏi keo, để lại polyvinyl axetat để tạo thành liên kết. Quá trình đóng rắn hoàn toàn mất từ 18-24 giờ.

Xem thêm: 8 loại keo dán nhựa tốt nhất

Mẹo mua keo dán nhựa tốt nhất

Khi mua một loại keo hoạt động tốt với nhựa, trước tiên hãy xem xét vật liệu mục tiêu. Các khuyến nghị của nhà sản xuất trên nhãn sẽ chỉ ra các bề mặt mà một loại keo thích hợp và cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách sử dụng keo tốt nhất. Để có kết quả tốt nhất, hãy làm theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng phạm vi của dự án sẽ quyết định chất lượng của keo mà bạn sử dụng. Nói chung, khi keo tăng độ bền và trở nên chuyên dụng hơn cho các mục đích sử dụng cụ thể, chất lượng và giá cả của nó đều tăng. Điều này không có nghĩa là việc sửa chữa đơn giản, như dán một chiếc ghế cỏ bị hỏng lại với nhau, nên sử dụng keo chất lượng thấp, nhưng nó có nghĩa là các dự án phức tạp tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Ví dụ, liên kết ống PVC trong một phòng tắm mới hoàn thành, xứng đáng là loại keo chất lượng cao.

Hãy ghi nhớ ba điểm sau khi đánh giá và sử dụng bất kỳ loại keo nào dành cho nhựa:

  1. Xác định tài liệu bạn sẽ làm việc để đảm bảo lựa chọn phù hợp.
  2. Thực hiện theo các khuyến nghị của nhà sản xuất để có kết quả tốt nhất.
  3. Luôn cố gắng sử dụng một loại keo đáng tin cậy để có kết quả lâu dài. Khi làm việc trên các hạng mục đắt tiền, chẳng hạn như sửa máy tính hoặc xây dựng một quầy bar ở tầng hầm, hãy đầu tư vào chất kết dính chất lượng cao hơn thay vì tìm đến loại keo trắng đa năng mà bạn có thể có trong tay.
Thẻ:Tin Tức

Xem thêm bài viết