logo
cart


logo

Các Bộ Phận Của Một Máy Bào Mặt Góc Thấp Là Gì?

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.

Sơ Đồ Máy Bào Mặt Góc Thấp


Có các phiên bản góc thấp, góc vát của từng loại máy bào mặt - máy bào kích, mặt trước, mặt nối và máy bào làm nhẵn.
Máy bào mặt góc thấp chia sẻ một số đặc điểm của máy bào mặt dựa trên thiết kế của Stanley / Bailey, nhưng cũng có những khác biệt đáng kể, một số điểm khiến nó trở nên hấp dẫn hơn đối với một số thợ chế tác đồ gỗ.

Máy bào góc thấp có trọng tâm cân bằng thấp hơn so với máy bào loại Stanley / Bailey. Một số cho rằng điều này giúp dễ dàng giữ máy bào hơn khi bào các cạnh hẹp hơn.
Loại máy bào này không có bộ phận bẻ gỗ bào. Bởi vì góc xiên hướng lên trên, góc nghiêng của nó sẽ ngăn không cho dao cạo hoặc gỗ bào chạm tới máy bẻ gỗ bào cao hơn một chút so với lưỡi. Trên thực tế, bản thân góc xiên của lưỡi đóng vai trò là bộ phận bẻ gỗ bào trong máy bào vát góc.

Thân Máy

Thân của máy bào để bàn góc thấp thấp hơn so với loại Stanley / Bailey truyền thống hơn, do góc đặt lưỡi (góc mà nó nằm trong máy bào) thấp hơn nhiều.
Chính đặc điểm này đã tạo cho máy bào góc thấp một cảm giác khác biệt và giúp dễ dàng giữ thăng bằng theo chiều ngang (theo chiều ngang của máy bào) khi bào các cạnh gỗ hẹp hơn.

Đế Máy

Đế của máy bào để bàn góc thấp có một tấm miệng điều chỉnh (xem bên dưới), điều mà máy bào loại Stanley / Bailey tiêu chuẩn không có.

Miệng Bào

Trong một máy bào góc thấp, bản thân miệng có thể điều chỉnh, thay vì hàm ếch di chuyển theo thiết kế của Stanley / Bailey sẽ đóng hoặc mở khoảng cách giữa lưỡi và mép trước của miệng.

Tấm Miệng Bào Có Thể Điều Chỉnh


Tấm này - một phần của phần trước của đế máy bào, hoặc mũi - có thể được di chuyển về phía sau và về phía trước để đóng và mở miệng. Bạn cần một lỗ mở lớn hơn cho các gỗ bào dày hơn và một lỗ nhỏ hơn cho các gỗ bào mỏng hơn, vì vậy, lỗ mở miệng có liên quan chặt chẽ đến thiết lập độ sâu của lưỡi. Xoay núm phía trước ngược chiều kim đồng hồ cho phép đĩa được di chuyển tới và lui bằng áp lực trên núm. Xoay núm theo chiều kim đồng hồ để giữ đĩa ở vị trí mong muốn.

Cần Điều Chỉnh Miệng Bào

Trên một số máy bào góc thấp, có một cần gạt đặt dưới núm xoay để di chuyển đĩa điều chỉnh tới và lui sau khi đã nhả núm. Núm vặn được vặn chặt lại để giữ chặt tấm. Một tính năng khác của một số máy bào góc thấp là vít điều chỉnh miệng, hoặc vít dừng. Điều này được thiết lập để ngăn chuyển động ngược của tấm miệng ở vị trí đã định, giúp nó nhanh chóng trở lại vị trí ưa thích bình thường sau khi miệng đã được mở để cắt sâu hơn.

Bộ Hàm Ếch

Vùng hàm ếch của máy bào góc thấp được cố định - đúc liền với thân để không thể tháo rời và tạo độ bền cao hơn cho cấu tạo của máy bào. Giường - bề mặt nghiêng phía trên của con ếch đặt lưỡi - thường nghiêng một góc 12 độ. Nó được “Gia công” - được nghiền trên máy mài chính xác sau khi đúc - để đảm bảo bề mặt trên hoàn toàn phẳng cho lớp đệm của lưỡi dao.

Độ Sâu Lưỡi Và Bộ Điều Chỉnh Bên

Máy bào góc thấp thường có bộ điều chỉnh "Kiểu Norris" cho lưỡi. Thiết bị duy nhất này điều chỉnh cả chiều sâu và góc nghiêng của lưỡi - vị trí nằm ngang của lưỡi cắt trên chiều rộng của đế. Lưỡi cắt phải song song trên đế. Con lăn của bộ điều chỉnh được quay theo chiều kim đồng hồ để đưa lưỡi qua miệng và ngược chiều kim đồng hồ để thu lại lưỡi.

Di chuyển (nhưng không quay) bánh lăn sang phải hoặc trái sẽ điều chỉnh vị trí bên của lưỡi. Xem Bộ điều chỉnh kiểu Norris là gì? để biết thêm thông tin về bộ điều chỉnh này, bộ điều chỉnh này cũng được sử dụng trên một số máy bào mặt tiêu chuẩn.

Một số thợ làm đồ gỗ muốn có thể điều chỉnh độ sâu của lưỡi trong khi bào thực sự và nói rằng vị trí thấp của bộ điều chỉnh kiểu Norris khiến việc này trở nên khó khăn hoặc không thể thực hiện được.
Ít nhất một phiên bản của máy bào góc thấp giải quyết được vấn đề này với một bánh xe điều chỉnh lưỡi “trên cao” có thể dễ dàng chạm tới bằng ngón trỏ trong khi bào

Nắp Đòn Bẩy, Vít Và Núm Vặn

Nắp cần gạt của máy bào góc thấp có một núm vặn thay vì cần gạt cam của thiết kế Stanley / Bailey. Xoay vít ngón tay cái theo chiều kim đồng hồ sẽ đẩy nắp đòn bẩy vào vít nắp đòn bẩy và lưỡi, giữ cố định nó ở vị trí cố định.

Lưỡi


Một điểm khác biệt chính là lưỡi được đặt ở góc thấp - thường là 12 độ - và được vát lên.Trong các máy bào vát xuống, góc cắt chỉ bị điều chỉnh bởi góc mà sắt được xếp lớp.

Lưỡi của máy bào góc thấp thường được mài với góc xiên 25 độ, được thêm vào góc giường 12 độ, cho góc cắt tổng thể là 37 độ. Ngược lại, máy bào để bàn Stanley / Bailey có góc xiên tiêu chuẩn có góc hàm ếch là 45 độ, tạo ra góc cắt là 45 độ (vì góc xiên không phải là một yếu tố trong tính toán này). Xem Máy bào vát lên và máy bào vát xuống là gì? và Cao độ hoàn hảo cho lưỡi máy bào là gì? để biết thêm về điều này.

Tính linh hoạt thực sự của máy bào góc thấp được thực hiện khi nó được sử dụng với lưỡi có các góc xiên khác nhau. Ngoài góc thấp (37 độ), bạn có thể mài vát ở góc 33 độ (cho góc cắt tổng thể là 45 độ); 38 độ (cho góc cắt 50 độ); và bất kỳ góc độ nào khác mà bạn muốn sử dụng. Góc cắt thấp là tốt nhất cho hạt cuối trong khi góc cao tốt nhất cho hạt khó - xoáy hoặc đảo ngược - nơi mà việc xé ra là một rủi ro nghiêm trọng.

Tote

Tote, hoặc tay cầm phía sau, là một thiết kế báng súng lục tương tự như máy bào mặt kiểu Stanley / Bailey phổ biến hơn.

Núm Phía Trước

Núm vặn phía trước tương tự như núm xoay của máy bào kiểu Stanley / Bailey, ngoại trừ việc nó cũng nhả và giữ chặt cần điều chỉnh tấm miệng như mô tả ở trên.

Tags:

Tin Mới Nhất