logo
cart


logo

BONG BÓNG CÔNG NGHỆ: 2020 CÓ PHẢI LÀ THỜI KỲ KHỞI ĐẦU CHO BONG BÓNG CÔNG NGHỆ?

Tin thế giới (update) | 06 - 09 - 2022

Nội dung chính

  Hẳn nhiều người trong chúng ta còn nhớ sự kiện bong bóng nhà đất Mỹ năm 2008. Gần đây, cụm từ bong bóng công nghệ bắt đầu xuất hiện. Tuần vừa qua đã mang đến một vài khoảnh khắc tuyệt vời cho các nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon, những người đã đặt cược vào các công ty khởi nghiệp công nghệ. Đầu tiên phải kể đến là IPO của DoorDash, được định giá riêng là 16 tỷ USD trong đợt huy động vốn cuối cùng vào mùa hè này và hôm nay đóng cửa ở mức vốn hóa thị trường là 56 tỷ USD. Vụ còn lại là IPO của Airbnb, được định giá 18 tỷ đô la trong năm nay khi nó tưởng chừng như là thất bại lớn nhất của giới công nghệ trong đại dịch. Ngày nay, vốn hóa thị trường của Airbnb đạt gần 83 tỷ đô la.

  Cổ phiếu AirBnb và Doordash tăng mạnh so với mức định giá riêng

  Ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu các công ty công nghệ đại chúng đã có vài tháng vượt qua kỳ vọng, vì vậy câu chuyện ở đây không nói về việc các công ty trở nên giàu có. Mà là câu chuyện giá trị của các công ty đó dường như không liên quan với các con số.

  Cả hai cổ phiếu công nghệ này đều bóp méo một cách đáng sợ giá phát hành ngày đầu tiên khiến cho giá cổ phiếu tăng vọt. Các chủ ngân hàng nhìn chằm chằm vào tài chính và nói chuyện thông qua S-1 với các nhà đầu tư dường như không có đủ trí tưởng tượng, dẫn tới việc những thoả thuận bất lợi lên đến hàng tỷ đô la cho chính các ngân hàng đầu tư này được ký kết. Có thể hình dung điều tương tự đã xảy ra với bong bóng nhà đất giờ đây đang diễn ra với bong bóng công nghệ. Bong bóng công nghệ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngân hàng đầu tư như những gì bong bóng nhà đất đã làm 12 năm trước.

  Và cũng trong tuần này, khi một chuyên gia phân tích tại JP Morgan nâng giá cổ phiếu mục tiêu của Tesla lên 90 đô la so với ước tính trước đó. Làm như vậy có nghĩa là ngân hàng tin rằng tình hình của Tesla đã được cải thiện và mọi chuyện đang trở nên khả. Vấn đề là Tesla đang giao dịch ở mức 610 USD, tăng gần 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù Tesla luôn là trường hợp ngoại lệ của các ngoại lệ, nhưng năm hoang dã của họ đang được nhân rộng vượt mọi bảng biểu.

  Đối với nhiều người trong ngành công nghệ, tuần này là lần đầu tiên từ “bong bóng công nghệ” chợt xuất hiện trong tâm trí. Giống như khi mà các công bất kỳ chỉ với từ blockchain trong tên của nó có giá tăng vọt trong đợt tăng giá bitcoin năm 2017, dường như bất kỳ cổ phiếu công nghệ nào cũng có một năm khởi sắc. Ngay cả cổ phiếu của GoPro cũng có mức tăng lớn; giá trị của nó tăng gần gấp 4 lần kể từ khi đạt mức thấp nhất mọi thời đại vào tháng 3.

  Bong bóng công nghệ

  Các nhà đầu tư đằng sau các công ty khởi nghiệp, những người sáng lập đằng sau các công ty khởi nghiệp và các chủ ngân hàng đứng sau các công ty khởi nghiệp đều nhận thức được rằng giá trị vốn hóa thị trường hiện tại khá tách biệt với hiện thực và, ngay cả khi chúng được định giá tiềm năng thì giá cổ phiếu của các công ty khởi nghiệp này được định giá theo cách lờ đi việc định giá cổ phiếu trên thị trường đại chúng thông thường.

  Với những bài học từ quá khứ, đến một lúc nào đó, tiền bạc sẽ lại trở nên quan trọng và các nhà đầu tư sẽ phát hiện ra rằng các công ty này không tăng gấp đôi quy mô doanh nghiệp qua từng năm hoặc đạt đến bất kỳ nơi nào gần với các chỉ số tăng trưởng mà họ phải có để chứng minh cho những vốn hóa thị trường.

  Thị trường đại chúng liên tục kỳ lạ và thường có những chu kỳ kỳ lạ nhưng có điều gì đó về điều này có vẻ lịch sử và tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư đã cảm thấy cú sốc sau một vài vụ IPO nổi tiếng trong tuần này đã hệ thống hóa cảm giác đó hơn một chút.

  THAM KHẢO:

  https://techcrunch.com/2020/12/12/investors-double-down-on-tech-stocks-in-massive-doordash-airbnb-ipos/

  https://www.foxbusiness.com/markets/doordash-ipo-prices-above-initial-range-at-102-per-share

  Tags:

  Tin Mới Nhất