logo
cart


logo

Bào Gỗ Cầm Tay Và Những Thông Tin Hữu Ích Dành Cho Bạn (p2)

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn.

Sơ lược về lịch sử chế biến gỗ bằng tay


Máy bào cầm tay có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước. Những chiếc máy bào ban đầu được làm từ gỗ và có lỗ mộng (một rãnh hình chữ nhật) cắt ngang giữa thân máy.

Một Số Điều Không Thay Đổi
Sắt (lưỡi cắt) được cố định bằng một cái nêm bằng gỗ được gắn vào lỗ mộng và điều chỉnh bằng búa, và điều đó gần như giống hệt như ngày nay với những chiếc máy bào bằng tay bằng gỗ truyền thống.

Các ví dụ sớm nhất được biết đến về máy bào chế biến gỗ đã được tìm thấy ở Pompeii. Sau đó là máy bào của La Mã đã được khai quật ở Anh và Đức. Một loại máy bào được tìm thấy ở Cologne có phần thân được làm hoàn toàn bằng đồng mà không có lõi bằng gỗ - giống như những chiếc máy bào kim loại phổ biến hiện nay.

Người Ai Cập Có Máy Bào Gỗ Cầm Tay Không?
Lịch sử của máy bào cầm tay trước những ví dụ này không rõ ràng. Tuy nhiên, các đồ nội thất và đồ gỗ khác được tìm thấy trong các ngôi mộ Ai Cập cho thấy bề mặt được làm nhẵn bằng một số loại dụng cụ cắt hoặc cạo.

Máy Bào Có Sừng
Các máy bào của thế kỷ 15, 16 và 17 được cung cấp tay cầm phía trước kiểu sừng.
Những chiếc máy bào này đã biến mất ở Anh nhưng vẫn tồn tại ở châu Âu cho đến ngày nay, nơi máy bào đôi khi được sử dụng với động tác kéo nhiều hơn là đẩy.

Sự Xuất Hiện Của Máy Bào Hiện Đại
Vào giữa những năm 1860, Leonard Bailey, người Mỹ đã dẫn đầu việc phát triển máy bào cầm tay, sản xuất một dòng máy bào cầm tay thân bằng gang. Các bằng sáng chế cho những thứ này sau đó đã được mua bởi một nhà cải tiến công cụ khác của Hoa Kỳ, Stanley Rule & Level, sau này trở thành Stanley Works.

Cơ Sở Cho Máy Bào Cầm Tay Hiện Đại
Các thiết kế ban đầu của Bailey đã được các nhà thiết kế tại Stanley tiếp tục phát triển và thêm vào. Các thiết kế Bailey và Stanley đã trở thành cơ sở cho hầu hết các máy bào cầm tay hiện đại được sản xuất ngày nay, do đó nhiều tham chiếu đến thiết kế Stanley / Bailey, hoặc 'hoa văn' Stanley / Bailey.

Thiết kế Bailey vẫn được sản xuất bởi Stanley Black & Decker, kết quả của sự hợp nhất của Stanley và Black & Decker vào năm 2010. Stanley cũng có mối liên hệ với Vương quốc Anh - vào năm 1937, công ty này đã mua lại một địa điểm ở Sheffield, nơi sản xuất các công cụ, bao gồm cả máy bào gỗ, được sản xuất trong nhiều năm. Vì vậy, đó là nguyên nhân của những con số đó…Stanley đã tạo ra một hệ thống mã số cho các kiểu máy bào cầm tay mà ngày nay vẫn được sử dụng cho máy bào Stanley và những máy bào do một số nhà sản xuất khác sản xuất.

Các Công Cụ Điện không Hoàn Toàn Tiếp Quản
Máy bào tay đã từng là một công cụ không thể thiếu, được sử dụng để làm phẳng, tạo hình và làm thẳng từng miếng gỗ trong một công việc cụ thể. Và chúng là một dụng cụ không thể thiếu của các cơ thợ làm mộc - Một ví dụ như, cạo bớt một lượng nhỏ các cạnh của cánh cửa để làm cho nó vừa khít hoàn hảo.Một người thợ mộc sẽ có một chiếc túi hoặc chiếc rương chứa đa dạng những chiếc máy bào, mỗi chiếc có chức năng đặc biệt riêng.

Ngày nay, các công cụ điện như bộ định tuyến, máy nối, máy mài và máy bào điện thực hiện các nhiệm vụ tương tự nhanh hơn, vì vậy nhiều máy bào cầm tay cũ được xếp vào kệ của các nhà sưu tập. Tuy nhiên, máy bào cầm tay vẫn khẳng định được tính quan trọng và hữu dụng của chúng. Với sự tiện dụng, bạn chỉ mất một chút thời gian để vát góc của tấm ván hoặc làm thẳng một miếng gỗ bị xoắn hoặc cong vênh.Ngoài ra, độ hoàn thiện mà một số máy bào cầm tay lại rất cao, mà không cần giấy nhám hoặc các chất mài mòn khác, là không thể đánh bại.

Sưu Tầm Máy Bào Cổ
Nhiều máy bào, đặc biệt là những chiếc được sản xuất vào đầu thế kỷ trước, hoặc những năm 1800 trở về trước, có thể sưu tầm được và có thể bán với giá rất cao. Có một thị trường đang bùng nổ về máy bào cầm tay chế biến gỗ cổ và cổ điển trên một số trang web đấu giá và quan tâm đặc biệt.

Các Bộ Phận Của Một Mặt Phẳng Cầm Tay Bằng Kim Loại Tiêu Chuẩn Là Gì?


Nắp Nâng
Thiết kế bao gồm một kẹp kim loại - nắp đòn bẩy - giữ cố định bộ phận sắt hoặc lưỡi dao. Nắp đòn bẩy được giữ chặt bằng vít và cam. Cam là một hình chiếu bên dưới một đòn bẩy, khi được di chuyển đến vị trí khóa của nó, ép nắp đòn bẩy vào vít và giữ bàn là và bộ phận bẻ phoi ở bên dưới.

Bộ Phận Bẻ Phôi
Bộ phận bẻ phôi, được lắp trên đầu bàn là và bên dưới nắp đòn bẩy, làm vỡ phoi hoặc phoi, là kết quả của hành động bào trên gỗ. Chính sự phá vỡ này của bộ phận bẻ phoi này đã tạo cho các phần gỗ thừa được bào có hình dạng xoăn, đặc biệt của nó.

Lưỡi
Lưỡi của nhiều mặt phẳng kim loại có một rãnh lỗ khóa lớn được cắt ra để cho phép vít giữ chặt và phần cuối của cần điều chỉnh độ sâu của lưỡi dao đi qua nó. Lưỡi thường được đặt trên mặt phẳng - được cố định trong mặt phẳng - ở góc 45 độ so với mặt đế, với góc xiên của lưỡi cắt hướng xuống về phía phôi.

Điều Chỉnh Lưỡi
Có một bánh xe và một cần gạt tương ứng để điều chỉnh độ sâu của lưỡi cắt và góc của lưỡi cắt so với đế, được gọi là góc bên.Lưỡi cắt phải hoàn toàn song song với đế - nếu nó bị lệch, cần phải điều chỉnh để tối ưu hóa công việc

Tote
Tay cầm chính (phía sau), thường được gọi là tote, được tạo hình để vừa với tay thuận của người dùng một cách thoải mái.

Nút Vặn
Núm vặn, hoặc tay cầm phía trước, được nắm bởi bàn tay không thuận của người thợ mộc trong quá trình bào.

Ếch
Cơ cấu điều chỉnh lưỡi, bộ phận bẻ phoi, nắp đòn bẩy và bàn ủi được gắn trên một cái nêm sắt được gọi là 'con ếch'. Con ếch có thể điều chỉnh tới và lui để thay đổi khoảng cách giữa lưỡi cắt và mặt trước của miệng. Một khe hở rộng là cần thiết để cắt sâu và một khe hẹp để cắt mịn.

Có nhiều giả thuyết khác nhau về việc nó được gọi là ếch như thế nào. Một là nó thực sự giống một con ếch, gần giống hình nêm khi ngồi; khác là nó nằm ngay sau 'cổ họng' - khu vực mà các mảnh vụn cuộn lên trên - ám chỉ có "một con ếch trong cổ họng của một người".

Đế
Đế , có thể trượt dọc theo phôi trong quá trình bào. Nó cần phải hoàn toàn phẳng để cho kết quả “đúng” - các cạnh hoàn toàn phẳng và vuông, hoặc vuông góc với các cạnh và mặt liền kề. Đế của một số mặt phẳng được làm bằng sóng - chúng có một loạt rãnh dọc theo chiều dài của chúng - để giảm ma sát giữa đế và gỗ được bào. Điều này đặc biệt hữu ích đối với các loại gỗ “dính”, chẳng hạn như gỗ thông, có chứa nhiều nhựa.

Máy Bào Vát Góc Thấp
Ngoài thiết kế tiêu chuẩn của Stanley / Bailey, còn có những mặt phẳng góc thấp đặt bàn là ở một góc thấp hơn - ít nhất là 12 độ - với góc xiên của lưỡi cắt hướng lên trên, cách xa phôi, thay vì xuống.

Thiết Kế Đơn Giản Hơn
Tuy nhiên, một số máy bào kim loại có thiết kế đơn giản hơn, như máy bào chà được sử dụng để loại bỏ nhanh gỗ thừa. Lưỡi được giữ bằng nắp đòn bẩy có núm ren, được tựa vào thanh kẹp và không có bộ phận bẻ phoi. Điều chỉnh độ sâu của lưỡi dao được thực hiện thủ công sau khi nới lỏng núm nắp cần gạt, và điều chỉnh lưỡi dao bên thông qua 'vít định vị' ở hai bên thân máy bào.

Tags:

Tin Mới Nhất