logo
cart


logo

Bào Gỗ Cầm Tay Và Những Thông Tin Hữu Ích Dành Cho Bạn (p1)

Công nghệ mới (update) | 06 - 09 - 2022

Bào Gỗ Cầm Tay Và Những Thông Tin Hữu Ích Dành Cho Bạn (p1)

Bào gỗ cầm tay là một dụng cụ không thể thiếu đối với người thợ mộc. Bằng cách cạo bỏ các lớp mỏng (phôi hoặc mảnh vụn) người thợ mộc sẽ dễ dàng làm mịn hoặc tao ra phôi gỗ theo kích thước mong muốn

Bào Gỗ Cầm Tay Là Gì?


Máy bào gỗ là dụng cụ cầm tay, với các lưỡi dao được gắn chặt vào thân kim loại hoặc gỗ, được sử dụng trên tất cả các loại gỗ.
Bằng cách liên tục đẩy một mặt phẳng cầm tay ngang qua gỗ để cắt bỏ những mảnh vụn xoăn, người thợ làm đồ gỗ có thể cắt theo kích thước, san bằng hoặc tạo lớp hoàn thiện mịn mượt trên gỗ mà cát phủ không thể sánh được. Ngoài ra còn có một số mặt phẳng chuyên dụng hữu ích để cắt và sắp xếp các hình dạng khi tạo khớp - ghép các miếng gỗ lại với nhau - và cắt các hình dạng và đường cong trang trí.

Bào Gỗ Cầm Tay Kim Loại Và Gỗ
Phần tay cầm có thể làm bằng gỗ hoặc kim loại . Một số thợ làm đồ gỗ thích vẻ ngoài - và trọng lượng nhẹ hơn - của máy bào bằng gỗ, mặc dù máy bào kim loại là phổ biến nhất hiện nay vì chúng thường dễ điều chỉnh hơn.

Máy bào gỗ được làm bằng gỗ cứng - thường là gỗ của cây lá rộng. Loại gỗ này có cấu trúc phức tạp hơn, cứng hơn so với gỗ của hầu hết các cây lá kim, thường mềm hơn nhiều, và thường được gọi là gỗ mềm.

Lưỡi Và Góc
Máy bào cầm tay kết hợp một lưỡi cắt - được gọi là dao cắt và một thân máy rất chắc chắn, thường được làm bằng gang hoặc gỗ rất cứng. Lưỡi được gắn chặt vào một mặt phẳng kim loại bằng một loại kẹp - được gọi là nắp đòn bẩy - và vào mặt phẳng gỗ thường bằng một cái nêm bằng gỗ. Lưỡi cắt của lưỡi hơi nhô ra khỏi một lỗ hoặc rãnh hình chữ nhật, được gọi là miệng. Và ở đáy của thân máy bào, được gọi là đế.

Phần lưỡi tạo góc theo kiểu cắt đang được thực hiện. Ví dụ, máy bào nhẵn, được sử dụng để làm mịn gỗ, như tên gọi của chúng, và máy bào kích, được sử dụng để loại bỏ gỗ thừa và các cạnh thẳng hoặc không bằng phẳng, thường có các lưỡi của chúng nghiêng 45 độ so với mặt đế của máy bào. trên lưỡi cắt của lưỡi thường hướng xuống dưới.

Một số máy bào khác - chẳng hạn như máy bào khối và máy bào băng góc thấp - có lưỡi cố định ở một góc thấp hơn, ít nhất là 12 độ. Trên các mặt phẳng này, góc xiên của sắt hướng lên trên thay vì hướng xuống, điều này làm tăng thêm góc cắt tổng thể, vì vậy nó chỉ nhọn hơn 7 hoặc 8 độ so với góc cắt của các mặt phẳng tiêu chuẩn.

Hành Trình Cắt Tiến
Những chiếc máy bào có nguồn gốc thiết kế từ thế giới phương Tây bị cắt theo hành trình đẩy hoặc tiến. Máy bào sau đó được nâng lên một chút khỏi phôi - miếng gỗ hiện đang được gia công - trước khi được đưa trở lại điểm bắt đầu cho hành trình tiến tiếp theo. Không nâng máy bào - tức là trượt ngược lại dọc theo phôi - việc này có thể làm cùn lưỡi nhanh hơn.

Hành Trình Cắt Kéo
Máy bào Nhật Bản, vốn đã trở nên phổ biến, lại được sử dụng theo cách ngược lại. Điểm bắt đầu là điểm cuối của phôi xa thợ mộc nhất và vết cắt được thực hiện trên hành trình kéo. Máy bào sau đó được nâng lên một chút và trở lại vị trí xuất phát.

Đánh Các Điểm Cao
Khi một máy bào của phương tây được đẩy, hoặc một chiếc máy bào của Nhật Bản được kéo, trên bề mặt của phôi, các phôi được cắt từ "điểm cao" của gỗ - phần đỉnh của bất kỳ phần gồ ghề nào - cho đến khi khu vực được gia công có kích thước hoặc độ sâu mong muốn, hoặc làm phẳng, hoặc làm mịn.

Trước tiên, bạn sẽ cần tinh chỉnh nó. Tất cả các loại mặt phẳng cầm tay chế biến gỗ cần được thiết lập đúng cách trước khi sử dụng để đảm bảo bào mịn và hiệu quả. Sự phối hợp của những người thợ làm đồ gỗ là máy bào hiếm khi hoạt động hoàn hảo ngay cả khi “Khui hộp”.

Máy bào gỗ Dùng để làm gì?


Máy bào gỗ cầm tay thường được phân loại theo công việc mà chúng được sử dụng.

Giảm Kích Thước
Một số - bao gồm cả bào kích và máy bào - được sử dụng để cắt hoặc giảm nguyên liệu ban đầu (các mảnh gỗ) đến kích thước mong muốn.

San Lấp Mặt Bằng
Những loại khác, chẳng hạn như mặt phẳng trước và mặt phẳng nối, dùng để tạo các bề mặt phẳng hoàn hảo trên các mặt và các cạnh của miếng gỗ.

Làm Mịn
Một số - thường là mặt phẳng làm mịn - được sử dụng sau này trong quá trình dự án chế biến gỗ để làm mịn và 'đánh bóng' bề mặt gỗ.
Máy bào tay dùng để làm thẳng, làm mịn và loại bỏ

Vát Mép
Có nhiều loại, bao gồm cả mặt phẳng khối, có thể được sử dụng để vát mép gỗ - tức là bào góc theo chiều dài của gỗ để tạo ra cạnh vát.

Hoàn Nguyên, Tạo Rãnh, Đúc
Ngoài ra còn có các loại máy bào tay chuyên dụng chế biến gỗ. Bao gồm các:
Các mặt phẳng cắt và vát tương ứng để cắt và làm nhẵn các hình dạng bên trong và bên ngoài (phần lõm và hình chiếu), thường khi tạo các khớp nối giữa hai miếng gỗ

Đối Tượng Sử Dụng Máy Bào Cầm Tay?
Máy bào bằng tay chế biến gỗ được sử dụng bởi thợ nối, thợ mộc, thợ làm tủ và DIYers.

Bạn Nên Chọn Loại Máy Bào Nào?


Số lượng máy bào khác nhau có sẵn có thể khiến bạn bối rối khi chọn mua loại máy bào nào.
Cách tốt nhất là xem xét máy bào về công việc bạn muốn làm với chúng.

Bạn Sẽ Sử Dụng Loại Gỗ Nào?
Nếu loại gỗ bạn bắt đầu sử dụng thường ở dạng thô, bạn có thể cần nhiều loại lưỡi - có thể là chà, kích, mặt trước hoặc khớp nối và mịn hơn.

Lưỡi Bào Chuyên Dụng
Nếu trong quá trình thực hiện, bạn cần tạo các rãnh hoặc rãnh để nối, hoặc các mặt phẳng cong, bạn có thể cần một số lưỡi chuyên dụng.

Mức Tối Thiểu Để Hoàn Thành Công Việc
Tuy nhiên, nhiều thợ chế tác đồ gỗ có thể hoàn thành công việc chỉ với một hoặc hai mặt lưỡi, bởi vì gỗ họ sử dụng đã được chuẩn bị ở một mức độ nào đó, hoặc các công việc của họ khá đơn giản và không yêu cầu nhiều loại lưỡi.

Tags:

Tin Mới Nhất