logo
cart


logo

Amiang Là Gì? Amiang Có Nguy Hiểm Không?

Hóa Chất | 06 - 09 - 2022

Nhiều người đã từng nghe qua về cái tên Amiang trong các ngành xây dựng hay lao động công nghiệp nhưng không rõ chúng là gì, có nguy hiểm cho người sử dụng không? Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn cái nhìn tổng quát về loại vật liệu xây dựng này.

Amiang Là Gì?

 

Amiăng là một silicat kép được tạo ra từ canxi (Ca) và magiê (Mg), có chứa SiO2 tự nhiên. Amiăng gồm 2 nhóm: (a) Nhóm Serpentine: Amiăng trắng (chrysotile) có dạng xoắn và cũng là loại amiăng sợi duy nhất còn được sử dụng cho mục đích thương mại trên thị trường hiện nay.

Trong khi nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng loại vật liệu này thì amiang trắng lại được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp, điển hình là ở Việt Nam. Amiang thu hút người dân trong các ngành công nghiệp khá lớn nên nhiều người không quan tâm đến sự nguy hiểm của amiăng đối với sức khỏe con người.

 

Amiang Nhóm Serpentine

 

Nhóm serpentine được tạo thành hoàn toàn từ các sợi chrysotile (hay còn gọi là amiăng trắng) có dạng xốp mềm và xoắn và được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp lớn trên thế giới.

Sợi amiăng trắng có cấu trúc hóa học: Mg3 [Si2O5] (OH) 4, số đăng ký CAS 12001-29-5, được lấy từ đá serpentin tự nhiên lan rộng khắp thế giới. Đây là nhóm sợi khoáng duy nhất còn được nhập khẩu và sử dụng ở nhiều nước. Với những ưu điểm vượt trội - bất kỳ loại sợi tự nhiên hay sợi tổng hợp nào cũng không thể thay thế được như: độ bền cơ học và độ đàn hồi cao, chịu ma sát tốt, chống cháy, chịu được môi trường kiềm, cách điện, khó phân hủy, ngăn vi khuẩn và lây lan ... amiăng trắng được ví như đầu vào hữu ích -Vật liệu xây dựng đã xem. Loại sợi kỳ diệu này được sử dụng rộng rãi trong sản xuất các sản phẩm xi măng sợi (đặc biệt là tấm lợp tôn sợi xi măng ở các nước đang phát triển), vật liệu cách nhiệt và cách điện, ngành công nghiệp ô tô và ngành công nghiệp hàn. Công nghiệp hàng không vũ trụ, dược phẩm, dầu mỏ và hạt nhân, sản xuất vật liệu chống cháy, sản phẩm dệt may và một số ngành công nghiệp khác.

Amiăng trắng là loại sợi amiăng duy nhất được phép xuất khẩu hiện nay. 99% các sản phẩm có chứa nó. Amiăng ngày nay hoàn toàn bao gồm amiăng trắng, loại sợi không đe dọa đến sức khỏe con người khi tiếp xúc với lượng nhỏ trong thời gian ngắn hoặc trong điều kiện đáp ứng các yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.

 

Amiăng Nhóm Amphibole

 

Sợi amiăng có tên gọi khác thuộc nhóm amphibole (còn được gọi là amiăng nâu và xanh), bao gồm amosite, crocidolite, tremolite, actinolit và anthophyllite với đặc tính thẳng, thô và hình kim.

Các sợi thuộc nhóm lưỡng cư. (Amosite, crocidolite, tremolite, actinolit và anthophyllite) khi vào phổi qua đường hô hấp sẽ ở lại đó, không bị phân hủy dẫn đến kích thích hình thành các khối u, khối u nguy hiểm cho sức khỏe con người. , xù xì, hình kim, thời gian bán hủy chậm, đó là lý do tại sao sợi amphibole được cho là nguyên nhân gây ung thư phổi và u trung biểu mô.

 

Vì Sao Cần Nhìn Nhận Sự Khác Biệt Giữa Amiang Trắng Và Amiang Màu?

 

Mặc dù tất cả các sợi khoáng silicat đều được gọi là amiăng, chúng thực sự được chia thành hai nhóm riêng biệt, serpentin và amphibole. Ngoài việc có cùng tên thương mại, xuất hiện tự nhiên dưới dạng sợi và một số có đặc tính ưu việt, hai nhóm sợi này hoàn toàn khác nhau về cấu trúc hóa học và đặc biệt là có thể có những tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Đây là kết luận được đưa ra bởi các nhà khoa học trong báo cáo của nhóm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 2004.

Hiện nay, amiang nâu và xanh bị cấm trên toàn thế giới, trong khi chỉ cho phép khai thác và sử dụng amiăng trắng trong các sản phẩm công nghiệp.

Trước đây, việc xử lý amiăng không đúng cách như bình xịt, bình xịt, công nghệ lạc hậu và điều kiện làm việc kém dẫn đến nhiều trường hợp ung thư phổi hoặc ung thư trung biểu mô. , việc khai thác và sử dụng amiăng trắng đã hướng tới các thực hành sử dụng an toàn. Công nghệ ướt, kín và khép kín Tự động hóa đang dần được áp dụng nhằm giảm thiểu rủi ro phát thải bụi ra môi trường có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. "Chương trình sử dụng an toàn" cũng được cung cấp. Phần mềm đo lường rủi ro tai nạn, bộ tài liệu hướng dẫn các biện pháp phòng, chống bụi trong quá trình sản xuất sử dụng amiăng trắng, chương trình đào tạo và giám sát sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, các sản phẩm có chứa amiăng ngày nay hoàn toàn khác với các sản phẩm ngày xưa thường sử dụng là sợi amphibole (amiăng nâu và xanh) hoặc vật liệu cách nhiệt có hàm lượng amiăng chrysotile thấp, dễ phát hiện bụi và vỡ vụn dưới tác động của bàn tay.

 

Lịch Sử Amiang

 

Amiăng (hay còn gọi là asbestos) là tên gọi chung của các loại sợi khoáng silicat, có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp cổ có nghĩa là "không thể phá hủy". Trên thực tế, sợi amiăng được chia thành hai nhóm chính: Nhóm amphibole và serpentine. Mặc dù có cùng tên thương mại là amiăng nhưng amiăng amphibole (amiăng nâu và xanh) và amiăng chrysotile (amiăng trắng) là hai nhóm sợi khoáng hoàn toàn khác nhau về thành phần hóa học, màu sắc, tính chất cơ lý, công dụng và phạm vi ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Với những đặc tính ưu việt như bền, dẻo dai và chịu nhiệt tốt, amiăng đã được người La Mã sử dụng để làm vải và bấc đèn. Người Hy Lạp cổ đại còn dệt sợi amiăng vào vải để tăng độ bền cho sản phẩm. Vào thời Trung cổ, con người đã biết sử dụng amiăng làm chất liệu để chế tạo áo giáp cho các chiến binh. Rất lâu sau đó, người Mỹ bắt đầu sử dụng amiăng làm vật liệu cách nhiệt cho nồi hơi, bếp và đường ống. Amiăng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp đóng tàu, đặc biệt là trong Thế chiến thứ hai. Các ứng dụng tiên tiến của amiăng đã được sử dụng trong sản xuất các sản phẩm xi măng sợi như ống nước, màng lợp và gạch, được sử dụng trong xây dựng.

Do có khả năng xâm nhập vào cơ thể và gây tổn thương phổi nghiêm trọng sau 10 đến 20 năm ủ bệnh, các sợi thuộc nhóm amiăng amphibole (amiăng nâu và xanh) đã là sợi amiăng serpentine (sợi chrysotile) (cũng là amiăng trắng) ở nhiều nước. trên khắp thế giới từ những năm 1980 Tuy nhiên, chúng vẫn được sử dụng một cách an toàn và có kiểm soát.

Hiện nay, amiăng trắng vẫn được khai thác ở Brazil, Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Zimbabwe và Ấn Độ, trong khi các mỏ amiăng nâu và xanh, chủ yếu ở Nam Phi và Australia, đã bị đóng cửa vào cuối thế kỷ 20.

Châu Á hiện là lớn nhất trên thế giới. Thị trường amiăng trắng dẫn đầu là Trung Quốc, tiếp theo là Ấn Độ và Thái Lan. Ở những quốc gia đang phát triển nhanh này, amiăng trắng đóng một vai trò quan trọng trên thế giới. Không thể thiếu trong vật liệu xây dựng, chất bôi trơn và ngành công nghiệp dệt may. Vật liệu xây dựng amiăng trắng là lựa chọn hàng đầu của tầng lớp thu nhập thấp vì giá thành và đặc tính thấp. Ưu việt về điều kiện kinh tế và sinh thái. Tòa án Tối cao Ấn Độ đã bác đơn của tổ chức phi chính phủ về việc cấm sử dụng amiăng vào tháng 1/2011. Singapore, Đài Loan, Mông Cổ trước đó đã cấm amiăng trắng nhưng sau đó đã dỡ bỏ lệnh cấm từ năm 2010 đến 2011.

Châu Âu đã liên kết lịch sử của amiăng với lịch sử sử dụng amiăng nâu và xanh không được kiểm soát đồng nghĩa với việc một tỷ lệ lớn người lao động tiếp xúc với chất xơ này mắc các bệnh về đường hô hấp như u trung biểu mô, ung thư phổi .Năm 1999, Ủy ban Châu Âu ban hành lệnh cấm sử dụng amiăng trong mọi lĩnh vực đời sống ở các nước thành viên.

Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) như Nga, Kazakhstan ... là những quốc gia có mỏ amiăng trắng với trữ lượng lớn nhất thế giới. Ở Nga chỉ cho khai thác và sử dụng amiăng trắng, mặc dù thành phố amiăng nằm ngay cạnh mỏ, dài 8 km, rộng 2 km với hơn 68.000 người sinh sống và làm việc ổn định, nhưng các triệu chứng của các bệnh về phổi hầu như không có. không tồn tại. Cho đến nay ngành công nghiệp amiăng trắng ở Nga đã có hơn 125 năm kinh nghiệm, chiếm 80% nguồn lực kinh tế quốc dân, chiếm 50% sản lượng amiăng trắng thế giới và sử dụng 500.000 lao động.

Ở Mỹ Latinh, cùng với một số ít nước, các nước đã cấm tất cả các loại amiăng, hầu hết các nước khác như Brazil, Mexico, Cuba,… Amiăng trắng vẫn đóng một vai trò quan trọng trong một số ngành công nghiệp.

Hai quốc gia Bắc Âu là Mỹ và Canada tiếp tục cho phép sử dụng amiăng trắng trong sản xuất sản phẩm sau một thời gian dài tranh cãi. Đặc biệt, Hoa Kỳ đã cấm amiăng theo đề xuất vào những năm 1980. từ EPA, nhưng đến năm 1991, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã dỡ bỏ lệnh cấm và lệnh loại bỏ amiăng vì các nghiên cứu ở Hoa Kỳ cho thấy việc sử dụng amiăng trắng có kiểm soát không gây ra bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc nguy hại nào cho sức khỏe con người; Đặc biệt, các chất thay thế amiăng trắng có giá thành cao, hiệu quả thấp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe con người.

 

Tổng Kết

Trên là phân loại cũng như lịch sử hình thành của Aminang. Mong bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân và cho mọi người xung quanh.

Tags:

Tin Mới Nhất