logo
cart


logo

5 Loại Hóa Chất Công Cho Ngành Công Nghiệp

Kiến thức (update) | 06 - 09 - 2022

5 Loại Hóa Chất Công Cho Ngành Công Nghiệp

Tháng Mười Hai 10, 2020 Minh công  No Comment

HOÁ CHẤT LÀ GÌ ? CÔNG DỤNG VÀ CÁC LOẠI HÓA CHẤT CHO NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ở VIỆT NAM.

Hóa chất là gì?

Theo định nghĩa của ngành khoa học hoá chất: Hoá chất là vật chất tồn tại ở nhiều dạng khác nhau như thể rắn, lỏng, khí và tổng hợp… Mặt khác, hoá chất có thể biến đổi đặc tính ban đầu khi có sự tác động của các yếu tố như thời tiết và nhiệt độ.

hóa chất

Hóa chất công nghiệp là gì?

Hóa chất ngành công nghiệp là một dạng của vật chất. Hóa chất công nghiệp bao gồm các sản phẩm được tạo ra từ các nguyên tố hóa học và nó được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Các loại hóa chất công nghiệp tồn tại xung quanh chúng ta như : thuốc bảo vệ thực vật , phẩm màu và các chất tẩy rửa ,thuốc nhuộm , phân bón,…

Bởi vì tính ứng dụng trong ngành công nhiệp ,hóa chất công nghiệp được chia ra làm 3 loại chính :

  • Hóa chất cơ bản
  • Hóa chất đặc dụng
  • Hóa chất tiêu dùng

CÔNG DỤNG CỦA HÓA CHẤT TRONG CÔNG NGHIỆP.

Cũng như vai trò to lớn của hóa chất trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, công dụng của hóa chất trong ngành công nghiệp cũng sẽ khiến bạn ngạc nhiên vì vì những gì nó đem lại cho chúng ta.- Công nghiệp sản xuất đồ gia dụng : Hóa chất là nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất hầu hết các sản phẩm đồ gia dụng mà chúng ta sử dụng hằng ngày.- Công nghiệp nặng :

Hóa chất được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng như khai thác để chiết suất các khoáng sản, kim loại quý ra khỏi các quặng để từ đó có thể tạo ra những món phụ kiện, trang sức tinh xảo và phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.- Công nghiệp lọc hóa dầu : Được sử dụng để điều chế nhiên liệu như xăng dầu, khí đốt,…- Đối với ngành công nghiệp máy móc :

Hóa chất được sử dụng rộng rãi để giúp quá trình làm sạch, tẩy rửa bề mặt chi tiết giúp tăng độ bền, độ bóng của máy móc thiết bị.- Trong ngành công nghiệp sản xuất nhựa và Polyme, các sản phẩm bao bì, vỏ nhựa,… có 80% thành phần được làm từ hóa chất.- Công nghiệp sản xuất phân bón, vi sinh : Là nguyên liệu để sản xuất phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

5 loại hóa chất phổ biến ở ngành công nghiệp Việt Nam

1.axit sunfuric (H2SO4)

Đầu tiên, không thể không nhắc tới là axit sunfuric. Đây là hóa chất công nghiệp phổ biến nhất ở khu vực châu Á và trên thế giới. H2SO4 là hợp chất quan trọng để sản xuất axit photphoric (thành phần không thể thiếu của phân bón), sản xuất nhôm sunfat, phẩm nhuộm, luyện kim, sơn, dầu mỏ,…

H2S04

2. Sodium hydroxide (NaOH)

NaOH còn gọi là xút ăn da, là hợp chất vô cơ của natri. Đây là hợp chất tan nhiều trong nước, tỏa nhiệt cực mạnh, có tính ăn mòn.

NaOH làm xà phòng (Xút vảy, Lye, Sodium Hydroxide)

3. Ethylene (C2H4)

Một trong những loại khí với lượng sản xuất hàng năm vô cùng lớn (150 tấn), ethylene có tính ứng dụng cao trong sản xuất ethanol, polyme (sản xuất túi nilon) và rất nhiều hóa chất công nghiệp khác.

4. Propylene (C3H6)

Propylene (hay còn gọi là propene hoặc methyl ethylene, là hợp chất khí hữu cơ có công thức hóa học C3H6. Trong tự nhiên, khí này được sinh ra từ quá trình lên men, là sản phẩm phụ của quá trình chế biến khí tự nhiên và lọc dầu.

5. Khí Nitơ (N2)

Đây là một loại khí chiếm tới 78% trong không khí, không màu, không mùi, không vị. Ngoài vai trò đối với sự sống của con người, Nitơ còn là một trong top 5 loại hóa chất công nghiệp phổ biến nhất Việt Nam.

KHÍ Nito (N2)
Tags:

Tin Mới Nhất