logo
cart


logo

3 LOẠI XE NÂNG PHỔ BIẾN Ở VIỆT NAM

Kiến thức (update) | 06 - 09 - 2022

Xe nâng được chia làm ba loại chính dựa trên các nguyên tắc từ đơn giản đến phức tạp, từ nhẹ đến nặng, từ thấp đến cao. Ba loại chính bao gồm :

Xe nâng bằng tay

Xe nâng bằng tay là xe nâng hàng dùng thủ công để di chuyển hàng hóa bao gồm xe nâng tay, xe đẩy tay hoặc có thể vừa di chuyển hàng hóa vừa nâng hàng hóa lên cao bao gồm các loại xe nâng tay cao. Tải trọng nâng và chiều cao nâng cho loại xe nâng bằng tay này đều rơi vào loại nhẹ và đơn giản, từ 500 kg-1000 kg cho loại vừa di chuyển vừa nâng lên cao, hoặc 2500 kg cho loại chỉ di chuyển chứ không nâng lên cao.

xe nang tay

Xe nâng bằng điện

Xe nâng bằng điện là xe dùng ắc quy hoặc cắm điện để thay cho sức người để di chuyển hàng và nâng hàng. Nó sử dụng hai mô tơ, mô tơ di chuyển dành cho việc di chuyển, và mô tơ nâng hạ dành cho việc nâng hạ. Nếu chỉ sử dụng 1 mô tơ cho việc nâng hạ hoặc chỉ cho việc di chuyển thì người ta gọi đó là xe nâng bán tự động, vì chỉ có một nửa công năng dùng ắc quy. Nếu sử dụng cả hai mô tơ cho cả việc di chuyển và việc nâng hạ, thì người ta gọi là xe nâng tự động hoặc xe nâng điện.

Tải trọng nâng và chiều cao nâng cho loại xe nâng bằng điện cao hơn xe nâng tay một chút, có thể nâng tới 2500 kg với chiều cao 6m. Các loại xe này thường hay sử dụng với hệ thống giá kệ, pallet.

xe nang dien

Xe nâng hạ bằng động cơ

Xe nâng hạ bằng động cơ đốt trong là xe dùng động cơ đốt trong để thực hiện việc di chuyển và nâng hạ. Thông thường khi sử dụng loại xe này, người ta phải sử dụng nâng dỡ và di chuyển hàng hóa với khối lượng lớn, tần suất cao mà các loại xe khác không thể đáp ứng được. Cấu tạo của xe chủ yếu bao gồm có động cơ chạy bằng nhiên liệu xăng, dầu diesel hoặc gas, khung gầm và lốp xe như cấu tạo xe ô tô, ngoài ra còn có thêm hệ thống thủy lực để nâng hàng hóa.

Tải trọng của loại xe nâng bằng động cơ xuất phát có thể từ 1 tấn lên đến hàng chục tấn. Thông thường các loại xe nâng từ 5 tấn trở xuống dùng đại trà trong các nhà máy xí nghiệp, các loại xe có tải trọng từ 10 tấn trở lên dùng ở các cảng biển phục vụ cho việc nâng hạ container có trọng tải lớn.

xe nâng chạy bằng động cơ

CÓ NHỮNG HÃNG XE NÂNG HÀNG NÀO?

TRUNG QUỐC

Xe nâng Trung quốc là dòng xe nâng phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam. Nó có những ưu điểm vô cùng thuận lợi nhưng đi đôi với đó là những hạn chế nhất định. Dưới đây là các ưu và nhược điểm của dòng xe nâng có xuất xứ từ Trung Quốc.

Ưu điểm:

– Xe nâng Trung Quốc có thiết kế khá giống với xe nâng từ Nhật Bản (Phần lớn các xe nâng Nhật, Hàn, Châu Âu đều có nhà máy sản xuất tại Trung Quốc)– Mức giá rẻ: Mức giá 1 chiếc xe mới Trung Quốc chỉ xấp xỉ 1/2 chiếc xe nâng mới Nhật Bản.– Là dòng xe phổ biến tại nước ta, dễ dàng tìm linh kiện, phụ kiện, phù tùng thay thế. Nâng cấp hoặc sửa chữa cũng nhiều nơi cung cấp dịch vụ.– Có một số lượng lớn các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm xe nâng Trung Quốc trải đều khắp nước, dễ dàng tìm kiếm thông tin ở trên mạng cũng như các diễn đàn, nhóm chia sẻ trên internet…

Nhược điểm:

– Tốn nguyên, nhiên liệu: Nhược điểm đầu tiên của dòng xe nâng Trung Quốc là tốn khá nhiều nhiên liệu khi hoạt động hơn các xe của nước khác. Với các dòng xe điện thì điện năng tiêu thụ tốn nhiều hơn và phải nhanh chóng sạc hơn. Thông thường các dòng xe điện nâng của Trung Quốc chỉ sử dụng được trong 1 ca làm việc tương đương với 8 tiếng mà thời gian nạp điện lại rất lâu. Các dòng xe nâng gas hoặc xăng cũng tốn kém nhiên liệu đáng kể.– Tuổi thọ thấp: đây là nhược điểm lớn nhât của dòng xe Trung Quốc. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách bảo dưỡng, bảo trì xe nâng đều đặt. Thay thế phụ tùng, linh kiện ngay khi cần thiết. Không để xe nâng hoạt động quá tải trọng, không để xe chạy quá thời gian quy định.

NHẬT BẢN

Xe nâng Nhật Bản là dòng xe cao cấp tại nước ta. Dù thị trường xe nâng có phong phú, đa dạng cỡ nào thì dòng xe nâng có xuất xứ từ Nhật Bản luôn được đánh giá là những dòng xe tốt và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời cũng kéo theo những hạn chế nhất định. Muốn sở hữu một chiếc xe hiệu quả bạn cần phải biết rõ tính chất của dòng xe đó, sử dụng sao cho phù hợp với nhu cầu công việc chỉnh chính mình. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của dòng xe có xuất xứ từ Nhật Bản.

Ưu điểm:

1. Dễ dàng sử dụng: Xe nâng Nhật Bản có thiết kế đa dạng, dễ dàng sử dụng trong nhiều môi trường, địa hình khác nhau như kho bãi, chạy trong container, kho lạnh, bến cảng, được dốc…2. Tiết kiệm nhiên liệu3. Gây ô nhiễm tiếng ồn ít hơn đối với các dòng xe đốt trong.4. Nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng về tải trọng, chiều cao nâng (ví dụ xe 3 tấn nâng cao 3m hoặc 3 tấn nâng cao 4 mét)5. Như đã nói ở trên, các chi tiết máy trong động cơ xe nâng dầu Komatsu khá chắc chắn và có độ bền cao. Máy hoạt động tốt sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu.6. Có trang bị hệ thống an toàn, đạt tiêu chuẩn an toán quốc tế7. Hệ thống điều khiển, vận hành dễ dàng, linh hoạt8. Tuổi thọ cao: đây là ưu điểm làm nên tên tuổi của dòng xe Nhật Bản. Nhật Bản là đất được nổi tiếng với những sản phẩm tuổi thọ cao, bền bỉ, bạn sẽ dễ dàng biết điều này khi sử dụng các sản phẩm có xuất xứ từ đất nước mặt trời mọc. Xe nâng hàng cũng vậy, nếu bạn đã từng sử dụng cả 2 xe nâng Nhật Bản và Trung Quốc trong thời gian dài bạn sẽ dễ dàng nhận biết điều này.

Nhược điểm

1. Chi phí lớn: Như đã nói tại ưu điểm của xe Trung Quốc, xe nâng Nhật Bản có mức giá lớn hơn rất nhiều so với các dòng xe nâng khác. 1 chiếc xe nâng Nhật Bản mới có thể đắt gấp đôi xe nâng Trung Quốc cùng 1 tải trọng.

2. Xe có trọng lượng nặng, khó vận chuyển

3. Sửa chữa và thay thế không có nhiều nơi có phụ tùng, linh kiện chính hãng. Sửa chữa mất nhiều thời gian.

CÁC DÒNG XE NÂNG HÀNG

  • xe nâng hàng heli
  • xe nâng hàng mitsubishi
  • Xe nâng nissan
  • xe nâng hàng clark
  • xe nâng hàng komatsu
  • xe nâng hàng toyota
  • Xe nâng Bishamon

XE NÂNG HÀNG CÓ NHỮNG TẢI TRỌNG NÀO?

Như đã nói trên, xe nâng hàng có tải trọng rất đa dạng để phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng. Các tải trọng như 1 tấn, 2 tấn, 2.5 tấn, 3 tấn, 10 tấn… Tuy nhiên tại nước ta phổ biến nhất vẫn là dòng xe nâng hàng 2.5 tấn, xe nâng hàng 2.5 tấn không chỉ bán tốt ở các sản phẩm mới mà sản phẩm 2.5 tấn cũ cũng rất được nhiều người săn đón.

Các dòng xe đều có nhưng ưu và nhược điểm khác nhau, quý khách hàng có thể lựa chọn các dòng sản phẩm sao cho phù hợp với nhu cầu cũng như quy mô của doanh nghiệp, bến bãi, trong kho để hiệu quả cũng như tiết kiệm chi phí nhất. Đối với nhu cầu mua xe nâng hàng đã qua sử dụng, quý khách hàng nên đưa ra những nhu cầu chính xác để lựa chọn được sản phẩm tốt. Bởi những dòng xe nâng hàng thanh lý có giá thành rẻ nhưng kèm theo đó là các rủi ro.

Đối với các dòng xe nâng thương hiệu Nhật Bản luôn có chất lượng bền hơn so với xe nâng thương hiệu Trung Quốc. Để biết thêm chi tiết về cách lựa chọn xe nâng nâng đã qua sử dụng, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Mua xe nâng cũ giá rẻ cần chú ý những gì?

Xe nâng hàng trong kho cần phải bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm thấp. Tùy từng dòng xe có thể chịu được ở môi trường có nhiệt độ và khí hậu khác nhau. Sử dụng xe nâng hàng hiệu quả không chỉ là lựa chọn đúng nhu cầu cũng như giá thành của sản phẩm mà còn bảo quản và sử dụng hợp lý.

Đối với dòng xe chạy bằng diesel có thể sử dụng liên tục từ 12 đến 14 tiếng, tuy nhiên đối với dòng xe chạy bằng xăng và điện lại có thời gian thấp hơn. Các dòng xe nâng tay sử dụng bằng sức người nên thời gian sử dụng thấp nhất. Xe nâng tay thấp sử dụng để di chuyển hàng hóa, đối với xe nâng tay cao ngoài vận chuyển hàng hóa còn có thể nâng lên cao lên tới 5m, giảm thiểu tối đa rủi ro khi di chuyển hàng

Tags:

Tin Mới Nhất